Biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng cho người chấp hành xong hình phạt tù

12/08/2022
Người vi phạm pháp luật bị xử phạt tù, khi ra tù họ gặp nhiều trở ngại do sự nhìn nhận, kỳ thị của người khác đối với mình. Pháp luật có quy định thế nào để giúp họ vượt qua mặc cảm, có công ăn việc làm và hoà nhập vào cuộc sống chung?
Chế độ ưu đãi với thân nhân người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học02/08/2022

Em tôi được công nhận là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Tôi là chị ruột, nhưng là người trực tiếp nuôi dưỡng em từ nhỏ do bố mẹ kinh tế khó khăn. Tôi có được hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học không? Gồm những chế độ gì?

Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập27/07/2022

Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp của nhà nước được bố trí sắp xếp công việc theo ngạch bậc thế nào. Người làm tạp vụ và các công việc phục vụ khác có được tuyển chọn, sắp xếp như viên chức không?

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn19/07/2022

Chúng tôi kết hôn đã gần 20 năm, do hoàn cảnh riêng của mỗi người mà phải chia tay nhau. Một số tài sản tạo lập được là tài sản chung, chúng tôi không có thoả thuận gì khác. Để việc chia tài sản được phù hợp điều kiện, hoàn cảnh và công sức đóng góp, không ai bị thiệt thòi, xin cho biết các quy định pháp luật trong việc chia tài sản này?

Thủ tục cử hòa giải viên lao động tham gia hoà giải06/07/2022

Trong vụ tranh chấp lao động cần sự tham gia của hoà giải viên, vậy người lao động có tranh chấp có thể yêu cầu đích danh hoà giải viên trực tiếp tham gia giải quyết vụ tranh chấp không, thủ tục thế nào?

Đối tượng được hưởng học bổng chính sách của Nhà nước29/06/2022

Cháu tôi thuộc diện được vào học tại trường dự bị đại học. Xin cho biết chế độ học bổng cho học sinh ở trường này và trong trường hợp cháu không theo hết chương trình được thì có phải chịu trách nhiệm vật chất gì không?

Các trường hợp bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn22/06/2022

Trên địa bàn xã đã có vài trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật như trộm cắp, đua xe, gây rối trật tự nơi công cộng… Xin cho biết cụ thể các trường hợp vi phạm bị xử lý?

Khiếu nại Thừa phát lại về thi hành án dân sự?08/06/2022

Hành vi của Thừa phát lại trong khi thực hiện việc xác minh tài sản thi hành án là không đúng, vi phạm pháp luật. Chúng tôi muốn khiếu nại thì có phải gửi đơn đến Sở Tư pháp không và thủ tục, thẩm quyền giải quyết thế nào?

Điều kiện để cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở30/05/2022

Tôi thấy trên một số văn bản luật có nói đến việc người dân có đất, có nhà ở có thể thế chấp cho cá nhân khác. Vậy có phải cá nhân nào cũng có thể nhận thế chấp và việc nhận thế chấp của các cá nhân này có phụ thuộc điều kiện gì không?

Phát hiện, xử lý vi phạm hành chính bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ19/05/2022

Thời gian gần đây trên phương tiện truyền thông có nói đến việc cơ quan chức năng thực hiện phát hiện  hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức thông qua thiết bị kỹ thuật. Xin cho biết công việc này được tổ chức thế nào, có các quy định bảo đảm quyền riêng tư của người khác cũng như sự thuận tiện trong việc chấp hành quyết định xử phạt?

Điều kiện để người bị phạt tù được hưởng án treo13/05/2022

Tôi có đứa cháu, trong vụ án gây thương tích cháu bị xử phạt tù 2 năm 6 tháng. Cùng trong vụ án có một số đồng phạm nữa lại được Toà án cho hưởng án treo. Xin cho biết pháp luật quy định về án treo thế nào?

Miễn, giảm tiền phạt vi phạm hành chính09/05/2022

Chồng tôi khi lưu thông trên đường do vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên bị xử phạt số tiền năm triệu đồng. Gia đình tôi kinh tế khó khăn, tôi lại đang bị bệnh hiểm nghèo. Xin cho biết nhà nước có chính sách miễn giảm tiền phạt cho người gặp hoàn cảnh khó khăn không?

Tính nhân đạo của pháp luật hình sự đối với phụ nữ28/04/2022

Với thiên chức làm mẹ, nuôi con, phụ nữ trong hoàn cảnh đặc biệt như đang mang thai, đang nuôi con nhỏ mà vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự thì chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự đối với họ thế nào?

Quy định về giám sát việc giám hộ26/04/2022

Bố tôi không còn minh mẫn, anh chị em chúng tôi đi làm ăn xa, chỉ có cậu út ở nhà, chúng tôi đã giao cho người con út của ông làm người giám hộ. Gần đây người này có nợ nần nên đã tự ý chuyển dịch một vài tài sản của ông không đúng mục đích. Xin hỏi trong trường hợp này phải xử lý thế nào?

Chính sách ưu đãi đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng30/03/2022

Tôi có đứa cháu nhập ngũ, được gia nhập lực lượng Bộ đội Biên phòng. Được nghe nói Bộ đội Biên phòng công tác ở các vùng biên giới, điều kiện mọi mặt khó khăn hơn các vùng khác nên có được chế độ ưu đãi. Xin cho biết các chế độ này?

​Biện pháp phòng, chống bạo lực học đường22/03/2022

Thời gian qua hiện tượng bạo lực xảy ra nơi trường học đã dành sự quan tâm nhất định của dư luận xã hội, gia đình có các cháu nhỏ đi học cũng có ít nhiều băn khoăn. Xin cho biết góc độ của luật pháp đã có giải pháp gì cho việc phòng, chống tình trạng này?

Chế độ cho người có công tại các cơ sở nuôi dưỡng17/03/2022

Năm nay tôi 65 tuổi, không có con, chỉ sống một mình, nhà cửa cũng không có, hồi giờ ở nhờ đứa cháu họ. Do tuổi lớn, để tránh phiền phức cho cháu nên tôi muốn xin vô ở nhà dưỡng lão người có công (tôi thương binh trong kháng chiến chống Mỹ). Xin hỏi ở nhà dưỡng lão đối với người có công với cách mạng được hưởng chế độ thế nào?

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với yêu cầu phòng cháy, nổ15/03/2022

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị một số việc để làm nhà ở cho gia đình. Được nghe nói khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy. Xin cho biết các điều kiện cần đáp ứng để được cấp phép?

Những ai được lập biên bản vi phạm hành chính?09/03/2022

Thông thường chúng tôi thấy khi phát hiện một người (hay một tổ chức) có hành vi vi phạm hành chính thì việc đầu tiên là lập biên bản vi phạm. Vậy những ai là người có thẩm quyền lập biên bản, có phải là người đang thi hành công vụ thì đều được lập biên bản không?

Bồi thường thiệt hại về tinh thần trong hoạt động tố tụng, hành chính01/03/2022

Ngoài thiệt hại về vật chất, về tài sản, thu nhập có thể tính toán được, người bị oan sai, bị xử lý vi phạm hành chính bởi hành vi trái pháp luật của cơ quan, của người thi hành công vụ, họ bị ảnh hưởng nhiều khi rất nặng nề về mặt tinh thần. Xin cho biết pháp luật quy định việc bồi thường đối với tổn thất này thế nào?

|<<    <   
[1]2345678
   >    >>|

HÌnh ảnh
Liên kết web
 • Nguyên do
  17/08/2022
  Hai ông nọ trò chuyện: - Tại sao rừng bị tàn phá nghiêm trọng mà chính quyền địa phương không hề hay biết nhỉ?
 • Oan ức
  17/08/2022
  Bác sĩ hỏi một bệnh nhân băng bó đầy người: - Anh đã gặp chuyện gì vậy?
 • Hạnh phúc
  10/08/2022
  Một ông hỏi người phụ nữ vừa quen: - Chị có gia đình rồi chứ? - Không. Tôi không có.
 • Tiết kiệm
  21/07/2022
  Đường ống nước bị vỡ, cấp trên gọi điện cho giám đốc công ty cấp nước: - Các cậu sử dụng đường ống nước kém chất lượng. Bây giờ đã rõ rồi nhé!
 • Viết tắt
  21/07/2022
  Hai cụ già ngồi trong công viên, bàn chuyện phiếm: - Đố ông, WTO là viết tắt của cái gì?
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 745440