Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

03/03/2021
Tôi có thửa đất, theo giấy tờ là đất ở nông thôn. Tôi dự tính làm nhà ở quy mô 05 tầng, để các con cháu cùng ở chung với ông bà. Có người bảo nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng mới được làm, có người lại bảo nhà ở nông thôn không cần giấy phép. Xin cho biết cụ thể những trường hợp nào thì xây dựng nhà không phải xin phép?
Phân biệt hòa giải với đối thoại tại Tòa án22/02/2021

Thông qua báo chí chúng tôi được thông tin pháp luật có quy định mới về hoạt động hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Vậy đề nghị luật sư cho khái niệm để phân biệt hòa giải với đối thoại. Có phải khi có quy định này thì tất cả các vụ án đều phải qua bước hòa giải, đối thoại này trong hoạt động xét xử không?

Quy định về việc tiếp cận thông tin của công dân15/02/2021

Cơ quan nhà nước ban hành nhiều văn bản, chính sách trong quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội... các chính sách có tác động trực tiếp đến người dân. Xin cho hỏi các quy định cơ bản của pháp luật giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận với các thông tin đó?

Chính sách với người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình02/02/2021

Bạo lực gia đình với nhiều hành vi, diễn biến phức tạp, Nhà nước có nhiều chính sách dành sự quan tâm cho công tác phòng, chống tuy nhiên đây vẫn còn là vấn nạn. Những người tham gia vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình có khi phải gánh chịu rủi ro, cả về sức khỏe lẫn tài sản. Xin được hỏi, Nhà nước có chính sách riêng cho người hoạt động trong lĩnh vực này thế nào?

Loại pháo hoa được sử dụng trong dịp Lễ, Tết25/01/2021

Chúng tôi thấy trên truyền hình và một số báo có nói đến việc nay Nhà nước cho người dân được sử dụng pháo hoa. Vậy những gia đình có điều kiện họ có thể bắn nhiều pháo hoa được không và việc này có ảnh hưởng đến an toàn và môi trường cho mọi người không. Xin cho biết quy định cụ thể về việc đốt pháo hiện nay thế nào?

Trường hợp được tiếp nhận vào làm viên chức19/01/2021

Tôi đang làm việc trong một tổ chức xã hội nghề nghiệp, thời gian đã được gần 04 năm. Nay do công việc ở Hội này không còn nhu cầu nhiều, tôi muốn xin sang làm việc cho một đơn vị sự nghiệp công lập thì có được không? (Tôi có bằng cử nhân và làm công việc phù hợp chuyên môn được đào tạo).

Học bổng chính sách với người khuyết tật12/01/2021

Chúng tôi được biết Nhà nước có một số chính sách ưu đãi đối với người khuyết tật trong lao động, học tập. Hiện tôi có đứa con bị khuyết tật, muốn theo học một nghề phù hợp với khả năng, hoàn cảnh của cháu, mà bản thân gia đình tôi cũng khó khăn về kinh tế. Xin cho biết trong trường hợp này thì cháu có được chế độ học bổng không, cụ thể thế nào?

Có thể thay đổi tên trong những trường hợp nào?03/01/2021

Sau hơn mười lăm năm làm con nuôi, nay tôi đã chấm dứt quan hệ đó. Khi làm con nuôi tôi được cha mẹ nuôi đặt cho tên khác, nay tôi không muốn dùng tên đó nữa mà đặt tên khác. Xin hỏi việc này có trở ngại gì không?

Tuổi nghỉ hưu của người lao động từ năm 202124/12/2020

Chúng tôi được thông tin pháp luật lao động đã có quy định mới về tuổi nghỉ hưu của người lao động. Xin cho biết cụ thể các quy định này.

Có thể nhờ bất kỳ ai mang thai hộ không?16/12/2020

Vợ chồng tôi chung sống với nhau đã gần mười năm nhưng không có con. Chúng tôi đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi cả tây y và đông y về bệnh hiếm muộn nhưng vẫn không có con. Chúng tôi muốn nhờ khoa học can thiệp và nhờ người mang thai hộ. Xin cho biết có phải một người phụ nữ khỏe mạnh và tự nguyện mang thai hộ thì chúng tôi có thể nhờ họ giúp đỡ không. Có những đòi hỏi ràng buộc gì đối với các bên trong việc này?

Trường hợp được hủy bỏ hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản15/12/2020

rong trường hợp đã có thỏa thuận về việc bán tài sản bằng hình thức đấu giá, nếu nhận thấy có dấu hiệu không đủ tín nhiệm ở tổ chức này thì bên có tài sản bán đấu giá có được hủy bỏ thỏa thuận này không?

Có bị xử lý hình sự với vi phạm chế độ một vợ một chồng?13/10/2020

Vợ chồng tôi đã có con chung, thu nhập ổn định đủ trang trải, sống hòa thuận hạnh phúc trên 10 năm. Nay chồng tôi có quan hệ mật thiết với người phụ nữ khác, nhiều ngày đi không về nhà với vợ con. Xin cho biết trường hợp ngoại tình như vậy thì pháp luật hình sự có can thiệp xử lý không.

Bảo đảm thủ tục tố tụng thân thiện với người dưới 18 tuổi05/07/2020

Những người yếu thế trong xã hội luôn được Nhà nước dành những chính sách để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp.

Đất diện quy hoạch có được chuyển nhượng không?28/06/2020

Chúng tôi có đất, đã có Giấy chứng nhận sử dụng, nhưng vì vướng quy hoạch nên địa phương không cho chuyển nhượng và cũng không được làm nhà ở. Xin cho biết quy định của Nhà nước về việc này thế nào?

Phạm vi trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí19/06/2020

Phạm vi trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đến đâu khi cơ quan báo chí có yêu cầu được cung cấp thông tin. Những công việc thuộc về nội bộ của đơn vị có thể không cung cấp cho báo chí được không?

Sử dụng nhà chung cư bị hạn chế gì?10/06/2020

Tôi có ý định mua một căn hộ chung cư để ở, tuổi già được yên tĩnh và cũng được biết ở chung cư thì điều kiện trật tự, vệ sinh cũng chu đáo. Tuy nhiên mấy người bạn tôi lại nói nhà ở chung cư bị nhiều hạn chế, gò bó… Xin cho biết hộ gia đình sử dụng căn hộ chung cư có bị hạn chế gì không?

Công chức có bị buộc thôi việc nếu bị Tòa án kết án phạt tù cho hưởng án treo không?06/06/2020

Câu hỏi: Trường hợp công chức bị kết án phạt tù được hưởng án treo có bị buộc thôi việc không? 

Được chấp nhận đặt tiền để bảo đảm trong trường hợp nào?26/05/2020

Tôi thấy có người bị bắt nhưng do họ đóng tiền vào nên được thả ra mà không bị giam giữ, cũng có người không được thả. Xin cho biết việc nộp tiền trong trường hợp bị xử lý hình sự được quy định thế nào?

Được chấp nhận đặt tiền để bảo đảm trong trường hợp nào?04/05/2020

Tôi thấy có người bị bắt nhưng do họ đóng tiền vào nên được thả ra mà không bị giam giữ, cũng có người không được thả. Xin cho biết việc nộp tiền trong trường hợp bị xử lý hình sự được quy định thế nào?

Cách thức nộp hồ sơ về quốc tịch04/05/2020

Tôi có thể nộp hồ sơ về quốc tịch qua bưu điện được không? 

|<<    <   
[1]2345678
   >    >>|

HÌnh ảnh
Liên kết web
 • Ước
  22/02/2021
  Còn vài phút là bước sang năm mới, chồng hỏi vợ: - Năm mới, em mong ước điều gì?
 • Lợi
  15/02/2021
  Hai công chức nói chuyện với nhau: - Năm nay dịch bệnh ảnh hưởng đủ thứ từ đời sống, kinh tế, xã hội…chán quá!
 • Vá…
  15/02/2021
  Hai ông bạn ngồi tâm sự về chuyện học ngày xưa: - Thời bao cấp cực khổ, nhiều khi mình phải mặc áo vá đi học…Tụi nhỏ bây giờ quá sung sướng…
 • Đúng thời điểm
  11/02/2021
  Hai người bạn lâu ngày gặp nhau: - Cuối năm nay, tớ quyết làm đám cưới!
 • Thưởng khẳm
  11/02/2021
  Trong quán phở, 2 chị nọ trò chuyện với nhau: - Chỗ tui năm nay thưởng Tết chắc được hơn hai chục “chai”…
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 164977