Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

02/03/2023
Pháp luật dân sự có quy định về trách nhiệm bồi thường khi có thiệt hại xảy ra cho người khác. Xin cho biết các quy định để xác định trong những trường hợp nào thì phát sinh trách nhiệm bồi thường này?
Cách tính thiệt hại để bồi thường do sức khoẻ bị xâm phạm09/01/2023

Hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến thiệt hại về sức khoẻ cho người khác thì việc tính toán để xác định mức độ thiệt hại này khi giải quyết bồi thường thế nào?

Khi cần giám định tư pháp phải liên hệ ở đâu?31/12/2022

Tôi đang theo một vụ kiện tranh chấp đất đai, trong hồ sơ vụ án có một số giấy tờ muốn được giám định thì tôi phải liên hệ ở đâu và cần làm những công việc gì để đáp ứng yêu cầu này?

Người bị phạt tù được hưởng án treo trong trường hợp nào?31/12/2022

Tôi theo dõi thấy khi xét xử một số trường hợp Toà án cho bị cáo được hưởng án treo, có trường hợp không. Có phải việc được hưởng án treo tuỳ thuộc vào số năm tù mà Toà án tuyên không. Có quy định cụ thể thế nào để người được hưởng án treo là đúng với quy định pháp luật, không thiên vị?

Chế độ làm việc đối với lao động chưa thành niên31/12/2022

Cháu tôi 14 tuổi, được một công ty gợi ý vào làm việc. Tuy đã được đại diện công ty giải thích nhưng tôi vẫn băn khoăn về việc sử dụng lao động trẻ em ở độ tuổi như vậy. Xin cho biết các quy định của nhà nước nhằm bảo vệ lao động trẻ em?

​Người cố ý không thi hành bản án hành chính bị xử lý thế nào?19/12/2022

Có một số trường hợp bên phải thi hành án là cơ quan nhà nước, tuy án đã có hiệu lực nhưng họ tìm cách này cách khác để không thi hành. Bên được thi hành án là người dân phải chịu thiệt thòi, kêu kiện rất khó khăn. Trường hợp là cá nhân không chấp hành quyết định của Toà án thì bị cưỡng chế, vậy với cơ quan của nhà nước không chấp hành án thì xử lý thế nào?

​Đòi hỏi về chuẩn mực ứng xử của Thừa phát lại06/12/2022

Thừa phát lại được Nhà nước giao một số công việc đòi hỏi tính chính xác, sự trung thực, khách quan, minh bạch để có thể bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân cũng như tổ chức và cả lợi ích của nhà nước. Ngoài việc tuân thủ pháp luật, Nhà nước có các quy định ràng buộc để Thừa phát lại có được sự chuẩn mực trong đạo đức và hành vi ứng xử trong hành nghề nhất là với đối tượng người yêu cầu nhằm đảm bảo chất lượng công việc của Thừa phát lại?

Chồng vướng nợ, vợ có phải chung trả khi ly hôn không?25/11/2022

Khi xem xét đến việc chia tài sản trong vụ kiện ly hôn, chồng tôi trình báo trước toà là cách đây hơn một năm anh ấy có khoản nợ với một người là người thân bên phía dòng họ của anh, số tiền gần một trăm triệu, được chi dùng cho nhu cầu gia đình, anh yêu cầu cấn trừ vào tài sản chung vợ chồng khi chia.

​Người không có tên trong di chúc vẫn được hưởng di sản?06/11/2022

Khi anh em chúng tôi tiến hành phân chia di sản của bố tôi để lại, trong số bốn người con thì chỉ có 3 người có tên trong di chúc, thế nhưng người không có tên này vẫn yêu cầu được chia một phần, chú ấy nói là luật sư hướng dẫn như vậy. Xin cho biết có trường hợp nào mà người không có tên trong di chúc lại vẫn được hưởng thừa kế không?

Mức tiền phạt trong xử phạt vi phạm hành chính27/10/2022

Các trường hợp người vi phạm hành chính bị phạt tiền thì số tiền phạt bao nhiêu là do người thi hành công vụ hoặc người có thẩm quyền quyết định. Xin cho biết các căn cứ ấn định khoản tiền cụ thể này để đảm bảo tính khách quan, công minh trong xử phạt vi phạm hành chính?

Trường hợp nào thì bị xử phạt vi phạm hành chính06/10/2022

Xin cho biết loại vi phạm được coi là vi phạm hành chính và người vi phạm phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp nào?

Khiếu nại Toà án về đưa người vào cơ sở cai nghiện28/09/2022

Xin cho biết với người chưa thành niên sử dụng ma tuý và bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cha mẹ hoặc người thân thích khác có thể thay mặt con để khiếu nại khi thấy quyết định đó là không đúng? Nếu có thì thủ tục khiếu nại được quy định thế nào?

Người vi phạm được giữ phương tiện giao thông vi phạm hành chính?23/09/2022

Một số trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ bị cơ quan chức năng giữ phương tiện vi phạm. Nếu chủ phương tiện (người vi phạm) muốn trực tiếp giữ để bảo quản phương tiện của mình thì có thể được chấp nhận không, nếu được thì cần điều kiện gì và thủ tục như thế nào?

Vai trò công tác xã hội trong trường học08/09/2022

Tình hình học sinh vi phạm pháp luật cũng như bạo lực học đường vẫn xảy ra, là nỗi lo của các bậc phụ huynh, cũng là điều mà xã hội rất quan tâm. Với ngành giáo dục đã có các quyết sách gì đối với công việc này?

Tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hành chính30/08/2022

Trong một số trường hợp người vi phạm hành chính bị xử phạt được giảm nhẹ, và có trường hợp bị xử lý nặng, chúng tôi được giải thích là do người vi phạm có tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng. Xin cho biết cụ thể sự việc thế nào được coi là tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng?

Biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng cho người chấp hành xong hình phạt tù12/08/2022

Người vi phạm pháp luật bị xử phạt tù, khi ra tù họ gặp nhiều trở ngại do sự nhìn nhận, kỳ thị của người khác đối với mình. Pháp luật có quy định thế nào để giúp họ vượt qua mặc cảm, có công ăn việc làm và hoà nhập vào cuộc sống chung?

Chế độ ưu đãi với thân nhân người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học02/08/2022

Em tôi được công nhận là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Tôi là chị ruột, nhưng là người trực tiếp nuôi dưỡng em từ nhỏ do bố mẹ kinh tế khó khăn. Tôi có được hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học không? Gồm những chế độ gì?

Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập27/07/2022

Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp của nhà nước được bố trí sắp xếp công việc theo ngạch bậc thế nào. Người làm tạp vụ và các công việc phục vụ khác có được tuyển chọn, sắp xếp như viên chức không?

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn19/07/2022

Chúng tôi kết hôn đã gần 20 năm, do hoàn cảnh riêng của mỗi người mà phải chia tay nhau. Một số tài sản tạo lập được là tài sản chung, chúng tôi không có thoả thuận gì khác. Để việc chia tài sản được phù hợp điều kiện, hoàn cảnh và công sức đóng góp, không ai bị thiệt thòi, xin cho biết các quy định pháp luật trong việc chia tài sản này?

Thủ tục cử hòa giải viên lao động tham gia hoà giải06/07/2022

Trong vụ tranh chấp lao động cần sự tham gia của hoà giải viên, vậy người lao động có tranh chấp có thể yêu cầu đích danh hoà giải viên trực tiếp tham gia giải quyết vụ tranh chấp không, thủ tục thế nào?

|<<    <   
[1]2345678
   >    >>|

 • Tự biết?!
  25/06/2024
  Một bác sỹ thú y tới phòng mạch xin khám bệnh. Bác sỹ phòng mạch hỏi: - Ông bị đau ở đâu?
 • Chạy
  25/06/2024
  Hai người bạn ngồi tám chuyện: - Chớm hè một cái là nhà tôi ai cũng thon thả, dáng mi nhon hết trơn ông ạ!
 • Nhờ
  25/06/2024
  Chàng trai nói với cô gái: - Em ơi, anh muốn nhờ em một việc…
Số lượt truy cập: 871830