Thủ tục cử hòa giải viên lao động tham gia hoà giải

06/07/2022
Trong vụ tranh chấp lao động cần sự tham gia của hoà giải viên, vậy người lao động có tranh chấp có thể yêu cầu đích danh hoà giải viên trực tiếp tham gia giải quyết vụ tranh chấp không, thủ tục thế nào?
Đối tượng được hưởng học bổng chính sách của Nhà nước29/06/2022

Cháu tôi thuộc diện được vào học tại trường dự bị đại học. Xin cho biết chế độ học bổng cho học sinh ở trường này và trong trường hợp cháu không theo hết chương trình được thì có phải chịu trách nhiệm vật chất gì không?

Các trường hợp bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn22/06/2022

Trên địa bàn xã đã có vài trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật như trộm cắp, đua xe, gây rối trật tự nơi công cộng… Xin cho biết cụ thể các trường hợp vi phạm bị xử lý?

Khiếu nại Thừa phát lại về thi hành án dân sự?08/06/2022

Hành vi của Thừa phát lại trong khi thực hiện việc xác minh tài sản thi hành án là không đúng, vi phạm pháp luật. Chúng tôi muốn khiếu nại thì có phải gửi đơn đến Sở Tư pháp không và thủ tục, thẩm quyền giải quyết thế nào?

Điều kiện để cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở30/05/2022

Tôi thấy trên một số văn bản luật có nói đến việc người dân có đất, có nhà ở có thể thế chấp cho cá nhân khác. Vậy có phải cá nhân nào cũng có thể nhận thế chấp và việc nhận thế chấp của các cá nhân này có phụ thuộc điều kiện gì không?

Phát hiện, xử lý vi phạm hành chính bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ19/05/2022

Thời gian gần đây trên phương tiện truyền thông có nói đến việc cơ quan chức năng thực hiện phát hiện  hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức thông qua thiết bị kỹ thuật. Xin cho biết công việc này được tổ chức thế nào, có các quy định bảo đảm quyền riêng tư của người khác cũng như sự thuận tiện trong việc chấp hành quyết định xử phạt?

Điều kiện để người bị phạt tù được hưởng án treo13/05/2022

Tôi có đứa cháu, trong vụ án gây thương tích cháu bị xử phạt tù 2 năm 6 tháng. Cùng trong vụ án có một số đồng phạm nữa lại được Toà án cho hưởng án treo. Xin cho biết pháp luật quy định về án treo thế nào?

Miễn, giảm tiền phạt vi phạm hành chính09/05/2022

Chồng tôi khi lưu thông trên đường do vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên bị xử phạt số tiền năm triệu đồng. Gia đình tôi kinh tế khó khăn, tôi lại đang bị bệnh hiểm nghèo. Xin cho biết nhà nước có chính sách miễn giảm tiền phạt cho người gặp hoàn cảnh khó khăn không?

Tính nhân đạo của pháp luật hình sự đối với phụ nữ28/04/2022

Với thiên chức làm mẹ, nuôi con, phụ nữ trong hoàn cảnh đặc biệt như đang mang thai, đang nuôi con nhỏ mà vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự thì chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự đối với họ thế nào?

Quy định về giám sát việc giám hộ26/04/2022

Bố tôi không còn minh mẫn, anh chị em chúng tôi đi làm ăn xa, chỉ có cậu út ở nhà, chúng tôi đã giao cho người con út của ông làm người giám hộ. Gần đây người này có nợ nần nên đã tự ý chuyển dịch một vài tài sản của ông không đúng mục đích. Xin hỏi trong trường hợp này phải xử lý thế nào?

Chính sách ưu đãi đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng30/03/2022

Tôi có đứa cháu nhập ngũ, được gia nhập lực lượng Bộ đội Biên phòng. Được nghe nói Bộ đội Biên phòng công tác ở các vùng biên giới, điều kiện mọi mặt khó khăn hơn các vùng khác nên có được chế độ ưu đãi. Xin cho biết các chế độ này?

​Biện pháp phòng, chống bạo lực học đường22/03/2022

Thời gian qua hiện tượng bạo lực xảy ra nơi trường học đã dành sự quan tâm nhất định của dư luận xã hội, gia đình có các cháu nhỏ đi học cũng có ít nhiều băn khoăn. Xin cho biết góc độ của luật pháp đã có giải pháp gì cho việc phòng, chống tình trạng này?

Chế độ cho người có công tại các cơ sở nuôi dưỡng17/03/2022

Năm nay tôi 65 tuổi, không có con, chỉ sống một mình, nhà cửa cũng không có, hồi giờ ở nhờ đứa cháu họ. Do tuổi lớn, để tránh phiền phức cho cháu nên tôi muốn xin vô ở nhà dưỡng lão người có công (tôi thương binh trong kháng chiến chống Mỹ). Xin hỏi ở nhà dưỡng lão đối với người có công với cách mạng được hưởng chế độ thế nào?

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với yêu cầu phòng cháy, nổ15/03/2022

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị một số việc để làm nhà ở cho gia đình. Được nghe nói khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy. Xin cho biết các điều kiện cần đáp ứng để được cấp phép?

Những ai được lập biên bản vi phạm hành chính?09/03/2022

Thông thường chúng tôi thấy khi phát hiện một người (hay một tổ chức) có hành vi vi phạm hành chính thì việc đầu tiên là lập biên bản vi phạm. Vậy những ai là người có thẩm quyền lập biên bản, có phải là người đang thi hành công vụ thì đều được lập biên bản không?

Bồi thường thiệt hại về tinh thần trong hoạt động tố tụng, hành chính01/03/2022

Ngoài thiệt hại về vật chất, về tài sản, thu nhập có thể tính toán được, người bị oan sai, bị xử lý vi phạm hành chính bởi hành vi trái pháp luật của cơ quan, của người thi hành công vụ, họ bị ảnh hưởng nhiều khi rất nặng nề về mặt tinh thần. Xin cho biết pháp luật quy định việc bồi thường đối với tổn thất này thế nào?

Phạm vi, thẩm quyền, thủ tục chứng thực chữ ký24/02/2022

Nhiều lúc cầm trên tay một mớ giấy tờ cần chữ ký, con dấu nhưng cứ phân vân không biết giấy tờ nào có thể xin chứng chữ ký, giấy tờ nào thì phải thủ tục chứng thực. Xin cho biết các quy định cần phải đáp ứng về việc chứng thực chữ ký và các trường hợp được chứng thực chữ ký?

Quy định về việc lập vi bằng của Thừa phát lại21/02/2022

Thời gian qua ở địa phương có tổ chức Thừa phát lại hoạt động. Chúng tôi được biết một loại việc Thừa phát lại thường làm là lập vi bằng, tuy nhiên chưa được rõ loại việc gì được lập vi bằng và nó được sử dụng như thế nào?

Xâm hại sức khỏe vợ đã ly hôn có coi là hành vi bạo lực gia đình không?16/02/2022

Chúng tôi đã ly hôn được gần một năm, tôi đang nuôi con chung 5 tuổi. Anh ấy thỉnh thoảng ghé thăm con, tôi vẫn vui vẻ và tạo điều kiện để cha con chia sẻ với nhau. Thời gian gần đây anh ấy muốn quay trở lại với tôi nhưng tôi không đồng ý.

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi13/02/2022

Thực trạng tuổi thọ trung bình được nâng lên, số người cao tuổi trong xã hội đang càng nhiều, họ là lớp người có đóng góp nhiều cho kinh tế - xã hội của đất nước. Xin cho biết các chế độ chính sách của Nhà nước trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

|<<    <   
[1]2345678
   >    >>|

HÌnh ảnh
Liên kết web
 • Hiến kế
  30/06/2022
  Hai ông nọ trò chuyện: - Đọc báo, xem tivi tôi thấy thanh long, dưa hấu, mít ùn ứ ở cửa khẩu, khó tiêu thụ. Làm thế nào để giải bài toán nan giải này nhỉ?
 • Thông cảm
  30/06/2022
  Hai cán bộ hưu trí tám chuyện thời sự: - Tại sao có cán bộ CDC tỉnh từng phát ngôn đỉnh rằng: “Không uống một ly cà phê của Việt Á”. Thế mà giờ đây lại xộ khám vậy ta?
 • Hâm nóng
  29/06/2022
  Hai ông nói chuyện: - Sau kỳ nghỉ lễ có nhiều chuyện được hâm nóng trở lại ông nhỉ?
 • Tưởng…
  29/06/2022
  Chồng vừa đi làm về, bụng đói meo: - Vợ ơi, ăn cơm thôi, anh đói quá rồi…
 • Làm hòa?
  29/06/2022
  Chồng chuẩn bị dắt xe đi làm, vợ bèn nói: - Chờ tui xíu. Bắt đầu từ hôm nay, anh phải đi sớm một tí vì phải chở tui đến cơ quan, chiều về nhớ ghé chở tui về…
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 623988