09/05/2022 14:09        

Miễn, giảm tiền phạt vi phạm hành chính

 

          Nội dung câu hỏi:

Chồng tôi khi lưu thông trên đường do vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên bị xử phạt số tiền năm triệu đồng. Gia đình tôi kinh tế khó khăn, tôi lại đang bị bệnh hiểm nghèo. Xin cho biết nhà nước có chính sách miễn giảm tiền phạt cho người gặp hoàn cảnh khó khăn không?

(Câu hỏi của bạn Kiều Lan)

 

          Ý kiến tư vấn:

Luật Xử lý vi phạm hành chính (được sửa đổi, bổ sung năm 2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) có quy định các trường hợp hoãn thi hành quyết định phạt tiền và miễn, giảm tiền phạt.

          Việc hoãn thi hành quyết định phạt tiền được áp dụng đối với cá nhân bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng trở lên và đang gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn; đối với tổ chức bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng trở lên và đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh.

          Hoãn thi hành quyết định phạt tiền là cơ sở để xem xét việc giảm và miễn tiền phạt. Chính sách miễn, giảm cụ thể với các trường hợp như sau:

Việc giảm một phần tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền được áp dụng đối với cá nhân tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

Cá nhân được miễn phần tiền phạt còn lại ghi trong quyết định xử phạt do không có khả năng thi hành quyết định nếu thuộc một trong các trường hợp: a) Đã được giảm một phần tiền phạt theo quy định mà tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc; b) Đã nộp tiền phạt lần thứ nhất hoặc lần thứ hai trong trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần nhưng gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc; trường hợp gặp khó khăn đột xuất về kinh tế do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn phải có thêm xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Cá nhân được miễn toàn bộ tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt khi không có khả năng thi hành quyết định nếu thuộc một trong các trường hợp: a) Đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định mà tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc; b) Bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng trở lên, đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc; trường hợp gặp khó khăn đột xuất về kinh tế do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn phải có thêm xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

          Để được miễn, giảm cá nhân phải có đơn đề nghị kèm theo xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định gửi người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét, quyết định việc giảm, miễn và thông báo cho người có đơn đề nghị biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

Người được giảm, miễn tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ.

 

Luật sư Nguyễn Thiện Hùng

 

HÌnh ảnh
 • Hiến kế
  30/06/2022
  Hai ông nọ trò chuyện: - Đọc báo, xem tivi tôi thấy thanh long, dưa hấu, mít ùn ứ ở cửa khẩu, khó tiêu thụ. Làm thế nào để giải bài toán nan giải này nhỉ?
 • Thông cảm
  30/06/2022
  Hai cán bộ hưu trí tám chuyện thời sự: - Tại sao có cán bộ CDC tỉnh từng phát ngôn đỉnh rằng: “Không uống một ly cà phê của Việt Á”. Thế mà giờ đây lại xộ khám vậy ta?
 • Hâm nóng
  29/06/2022
  Hai ông nói chuyện: - Sau kỳ nghỉ lễ có nhiều chuyện được hâm nóng trở lại ông nhỉ?
 • Tưởng…
  29/06/2022
  Chồng vừa đi làm về, bụng đói meo: - Vợ ơi, ăn cơm thôi, anh đói quá rồi…
 • Làm hòa?
  29/06/2022
  Chồng chuẩn bị dắt xe đi làm, vợ bèn nói: - Chờ tui xíu. Bắt đầu từ hôm nay, anh phải đi sớm một tí vì phải chở tui đến cơ quan, chiều về nhớ ghé chở tui về…
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 624789