02/10/2020 08:42        

Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thi hành án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thi hành án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

 

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch số 7804/KH-UBND ngày 04/8/2020 về triển khai thực hiện Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 13/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc Hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án. Theo đó, Kế hoạch đề ra các mục tiêu, yêu cầu cụ thể như sau:

- Bảo đảm 100% các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đều được thụ lý, tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%; 100% các dấu hiệu tội phạm phải được thụ lý, điều tra, xác minh, khi có đủ căn cứ phải khởi tố vụ án để điều tra theo đúng quy định của pháp luật; tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%; các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số vụ án khởi tố. Tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

- Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ án về kinh tế, chức vụ, tham nhũng; nâng tỷ lệ giải quyết và kết thúc điều tra các vụ án tham nhũng năm sau cao hơn năm trước; nâng tỷ lệ thu hồi, kê biên, phong tỏa tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng đạt trên 60%; đảm bảo 100% các vụ việc khi thanh tra phát hiện có dấu hiệu tội phạm đều được chuyển ngay và cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết đến cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền để xem xét việc khởi tố theo quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác giám định tư pháp, khắc phục tình trạng chậm trễ, nhất là trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

- Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực; giảm ít nhất 5% tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, các vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

- Giảm số người bị tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính vì hành vi không cấu thành tội phạm; giảm số người bị tạm giữ, tạm giam chết thuộc trách nhiệm của cơ sở giam giữ. Khắc phục tình trạng tạm giữ, tạm giam chung người trong cùng vụ án, người dưới 18 tuổi với người trên 18 tuổi; không để người bị tạm giữ, tạm giam trốn. Quản lý chặt chẽ người được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh; hạn chế số người bị kết án phạt tù trốn, các trường hợp phạm nhân chết do đánh nhau, tự gây thương tích, tự sát, vi phạm pháp luật, phạm tội mới trong các cơ sơ giam giữ.

- Nâng tỷ lệ thi hành án dân sự xong trên tổng số án có điều kiện thi hành năm sau cao hơn năm trước; bảo đảm ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật đối với 100% bản án, quyết định về dân sự đã có. Đôn đốc, kiểm tra việc thi hành đối với 100% bản án hành chính có hiệu lực pháp luật.

 


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


Trách nhiệm của Sở Tư pháp

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành đầy đủ văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội về lĩnh vực tư pháp theo nhiệm vụ được giao. Định kỳ hàng năm xây dựng Báo cáo của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về tình hình, kết quả công tác thi hành án theo quy định. 

- Tham mưu thực hiện tốt công tác cải cách, hiện đại hóa nền tư pháp; chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện các nhiệm vụ, đề án cải cách tư pháp thuộc chức năng, nhiệm vụ của UBND tỉnh; tổ chức thi hành tốt các chính sách hình sự mới; tổng kết thực tiễn, nghiên cứu tiếp tục đề xuất hoàn thiện chính sách hình sự đáp ứng yêu cầu tình hình mới; tăng cường quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, đặc biệt là lĩnh vực luật sư.

- Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong việc giải quyết bồi thường, phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước. Tập trung nghiên cứu giải pháp tăng cường nhận thức pháp luật, qua đó phòng ngừa vi phạm pháp luật dẫn đến phát sinh trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các giải pháp tăng cường công tác phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và các sở, ban, ngành có liên quan để thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường nhà nước.

- Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác giám định tư pháp, không để xảy ra tình trạng chậm trễ trong công tác giám định tư pháp, định giá theo vụ việc mà cơ quan tố tụng trưng cầu, đặc biệt đối với các vụ án, vụ việc kinh tế, tham nhũng.

- Chịu trách nhiệm thực hiện mục tiêu về công tác thi hành án dân sự, chỉ đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác thi hành án dân sự, bảo đảm thi hành án đúng pháp luật, đúng thời hạn, nhất là đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng, hành chính. Theo dõi, tổng hợp và hướng dẫn việc thống kê các chỉ tiêu về công tác thi hành án dân sự.

- Chủ trì, theo dõi tổng hợp công tác xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; thực hiện nghiêm công tác báo cáo kết quả xử lý vi phạm hành chính hàng năm, phục vụ UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh; khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 

Lệ Phượng

 
Tp.Nha Trang: Tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết trao giải cuộc thi tìm hiểu các văn bản Luật có hiệu lực năm 2020
UBND xã Vạn Lương: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo
UBND tỉnh: Công bố danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường
Tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.
Đổi mới công tác truyền thông cả về bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Sở Giáo dục và Đào tạo: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học mới 2020 - 2021 cho học sinh
Khánh Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
UBND tỉnh Khánh Hòa: Ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
UBND phường Ninh Hiệp, Thị xã Ninh Hòa: Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các Tổ hòa giải năm 2020
Vạn Ninh: Tăng cường phối hợp đảm bảo an toàn giao thông vận tải đường sắt
TP.Nha Trang: Tổ chức cuộc thi tuyên truyền thanh niên với văn hóa giao thông

HÌnh ảnh
 • Hạn chế
  13/01/2021
  Hai người dân đi tập thể dục buổi sang trò chuyện với nhau: - Từ ngày mai chắc tụi mình phải chia ca đi bộ thôi!
 • Hiệu quả
  13/01/2021
  Cô vợ nói với chồng: - Em đi mưa về bị cảm lạnh, anh nấu giùm em nồi nước lá, để em xông cho toát mồ hôi ra nhé!
 • Đổ bệnh
  06/01/2021
  Sáng sớm, nhân viên bàn tán xôn xao chuyện sếp bị ốm, một người nói: - Vợ sếp mới đi công tác mấy ngày, sếp bị ốm, rõ khổ.
 • Xin số
  06/01/2021
  Một anh chàng đi tán tỉnh cô nọ: - Em ơi, cho anh xin số với!
 • Cuối năm
  06/01/2021
  Hai vợ chồng bàn chuyện tổ chức đám cưới cho con. Vợ nói: - Ông xem ngày nào tốt, qua xin nhà gái làm đám cưới cho hai đứa cuối năm cho rồi.
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 50177