Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2020
Ngày 16/4/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch số 3680/KH-UBND về thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh năm 2020. Theo đó, Kế hoạch đề ra các nội dung chính sau:
1. Hoàn thiện hệ thống quản lý, điều hành Chương trình OCOP đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã; Hỗ trợ, phát triển các sản phẩm dự thi năm 2019 không được đánh giá cao (1-2 sao) và đạt (3-4 sao) dự thi đánh giá nâng hạng năm 2020.
2. Tạo ra 39 sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng của địa phương, đáp ứng tiêu dùng tại chỗ và xuất khẩu; Triển khai, xây dựng 2-3 địa điểm bán các sản phẩm OCOP.
Ảnh minh họa
3. Đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu các sản phẩm OCOP.
4. Kế hoạch được triển khai thực hiện tại 08 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm tham dự Chương trình OCOP phân thành 03 nhóm gồm: thực phẩm; đồ uống; thủ công mỹ nghệ, trang trí.
5. Các chủ thể tham gia Chương trình OCOP bằng việc đăng ký ý tưởng sản phẩm cho Hệ thống quản lý Chương trình OCOP (cấp xã, cấp huyện); Cơ quan thường trực OCOP cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện tập huấn về phương pháp xây dựng "Phương án kinh doanh" cho các chủ nhân ý tưởng sản phẩm.
6. Các sản phẩm dự thi đạt 3 sao trở lên sẽ được hỗ trợ xúc tiến thương mại tại các cấp nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, qua đó đẩy mạnh sản xuất.
7. Chương trình OCOP còn xây dựng các mô hình mẫu làng/bản văn hóa du lịch gồm làng văn hóa du lịch Bình Lập và làng văn hóa du lịch thác Tà Gụ.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực của Chương trình OCOP tỉnh Khánh Hòa, giúp Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh triển khai Kế hoạch này; Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP sản xuất hoàn thiện và phát triển sản phẩm cũng như thường xuyên kiểm tra, đánh giá, tổng kết thực hiện Kế hoạch Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020./.
Hoàng Hoa