Tổng kiểm tra về an toàn thực phẩm trên cả nước
Cuộc kiểm tra ngẫu nhiên của Bộ trưởng NNPTNT, Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tháng 1 vừa qua là hoạt động mở đầu cho một đợt tổng kiểm tra trên quy mô toàn quốc về an toàn vệ sinh thực phẩm.
|
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, ngày 5/1/2013. |
Ngày 5/1/2013, lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát đã cùng trực tiếp thị sát chợ Đồng Xuân (Hà Nội) và một số cửa hàng sản xuất, kinh doanh. Điều này được dư luận hết sức quan tâm trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn khiến nhiều người lo ngại, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.
Hành vi vi phạm bị phạt tới 100 triệu đồng
Hình ảnh hai Bộ trưởng tại cuộc thị sát này đã được đề cập tại nhiều diễn đàn, đồng thời củng cố niềm tin của người dân vào quyết tâm của các cơ quan chức năng trong việc lập lại trật tự trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nhưng rõ ràng là người dân còn mong muốn nhiều hơn thế. Do đó, điều dễ hiểu là trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 13/1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Người đứng đầu ngành Y tế thừa nhận các địa điểm mà hai Bộ trưởng đích thân thị sát không đại diện hết cho các cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm, bức tranh mà hai Bộ trưởng nhìn thấy không hẳn đã phản ánh đầy đủ toàn bộ thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, cuộc kiểm tra ngẫu nhiên này sẽ mở đầu cho một đợt tổng kiểm tra trên quy mô toàn quốc và đây là 1 trong 3 hoạt động chính trong tháng cao điểm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, được Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT phối hợp triển khai. Theo đó, sẽ lập 8 đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương đi kiểm tra tại 24 tỉnh thành có nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tất cả các tỉnh, thành phố cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra từ tỉnh cho tới các xã, phường. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành hàng ngàn cuộc thanh tra, kiểm tra với hàng trăm nghìn mẫu vật, từ đó đánh giá tương đối đầy đủ thực trạng an toàn thực phẩm, cảnh báo người dân và triển khai các giải pháp theo quy định của pháp luật để bảo đảm cho người dân có những bữa ăn an toàn trong dịp Tết.
Cũng trong tháng cao điểm này, các ngành chức năng sẽ triển khai Nghị định số 91/2012/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo đó, mức xử phạt cao nhất với hành vi vi phạm là 100 triệu đồng, cơ sở vi phạm có thể bị rút giấy phép kinh doanh, công khai thông tin về cơ sở vi phạm qua các phương tiện thông tin đại chúng… Đồng thời, các ngành chức năng sẽ đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về các quy định của pháp luật về an tòan thực phẩm cũng như cách thức để người dân lựa chọn các m