24/06/2021 16:09        

Huyện Diên Khánh: Đa dạng hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao.

 

Kiên trì bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp và Huyện ủy, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn huyện Diên Khánh 6 tháng qua luôn được duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả tích cực.

Ảnh: Quang cảnh tuyên truyền Luật Dân quân tự vệ

Trong công tác tuyên truyền miệng pháp luật, từ đầu năm đến nay, huyện Diên Khánh đã tổ chức được 183 cuộc Hội nghị, tập huấn, cuộc họp, giới thiệu văn bản pháp luật với 9.278 lượt người tham dự, việc tổ chức đều tuân thủ nguyên tắc 5K để đảm bảo an toàn phòng dịch theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Nội dung tập trung vào tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật có hiệu lực từ năm 2021, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cùng những văn bản pháp luật trên các lĩnh vực như phòng chống dịch bệnh, cấp căn cước công dân, giao thông đường bộ, phòng chống ma túy, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác PBGDPL, huyện luôn chú trọng việc áp dụng những hình thức phù hợp với cuộc sống ở cơ sở. Cụ thể, thời gian qua, UBND các xã, thị trấn đã biên soạn và phát hơn cho người dân hơn 2000 tờ gấp tuyên truyền; các Đài truyền thanh cơ sở đã tổ chức 959 lần phát sóng với tổng thời lượng 204,83 giờ với nội dung cảnh báo thủ đoạn sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tuyên truyền những quy định về xử lý hành vi vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19… Bên cạnh đó, Trang thông tin điện tử huyện và Trang thông tin điện tử các xã, thị trấn, xe tuyên truyền lưu động, băng rôn, biểu ngữ…đã phát huy hiệu quả, giúp người dân trên địa bàn có thêm nhiều thông tin pháp luật hữu ích để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Công tác PBGDPL trong trường học cũng được duy trì thường xuyên với hình thức phù hợp từng đối tượng cụ thể. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên thì việc tuyên truyền, học tập pháp luật được thực hiện thông qua các buổi họp cơ quan, họp chuyên môn và sinh hoạt đoàn thể. Đối với học sinh, các trường đã thực hiện nghiêm túc chương trình giảng dạy môn đạo đức ở bậc tiểu học, môn giáo dục công dân ở bậc trung học cơ sở; giúp học sinh tìm hiểu pháp luật qua các môn học, tiết chào cờ, hoạt động ngoại khóa, phát thanh trên hệ thống loa của trường trong giờ ra chơi…Ngoài ra, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, giáo viên Tổng phụ trách Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi, nhi đồng nghiên cứu, tìm hiểu, triển khai Luật Trẻ em và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em.

Trong công tác hòa giải ở cơ sở, toàn huyện hiện có 107 tổ hòa giải với 578 hòa giải viên. Khi thực hiện hòa giải, hòa giải viên thường lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật để giúp người dân có thêm hiểu biết pháp luật, từ đó hạn chế đơn thư, tranh chấp phát sinh, hàng năm huyện đều tổ chức kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho tất cả hòa giải viên. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, huyện đã chuyển sang hình thức cung cấp tài liệu về hòa giải trên Trang thông tin điện tử huyện. Hiện nay, 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn đều đã được đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Một hình thức tuyên truyền pháp luật khác vừa có tính thiết thực, tác động trực tiếp đến người nghe và hiệu quả mang lại rất cao là thông qua các phiên tòa, các buổi hòa giải tại Tòa án. Qua tham dự hoặc theo dõi phiên tòa, người dân địa phương đã quan tâm nhiều hơn về những vấn đề pháp luật thiết thực đối với cuộc sống, giúp người dân hiểu và nhớ rõ các quy định pháp luật mà họ đã được nghe trực tiếp, từ đó nâng cao ý thức pháp luật trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương trên địa bàn huyện đã bố trí, sắp xếp các Tủ sách pháp luật hiện có về các Nhà văn hóa thôn để người dân tiếp cận nhiều hơn, đồng thời xây dựng mục Tủ sách pháp luật điện tử trên Trang thông tin điện tử của địa phương.

Nói về công tác trong những tháng còn lại của năm, ông Huỳnh Văn Phi – Trưởng phòng Tư pháp cho biết: Ngoài việc thực hiện đúng tiến độ các hoạt động theo kế hoạch, Phòng đang tham mưu huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung chuẩn bị thật tốt cho Hội thi Hòa giải viên giỏi trên địa bàn, qua đó chọn đội tham dự cấp tỉnh. Ngoài ra, Phòng tiếp tục tham mưu tổ chức cuộc thi xây dựng Video clip tuyên truyền pháp luật. Hy vọng lần thi này, Ban tổ chức sẽ nhận được nhiều tác phẩm dự thi độc đáo, đầy tính sáng tạo, gây ấn tượng với người xem và mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền pháp luật.

H.Dương

 

 
Tăng thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính
Sửa đổi, bổ sung quy định về giải trình
Kết quả 03 năm triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh
Thực tiễn thi hành pháp luật về thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại tỉnh Khánh Hòa
Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 06 tháng đầu năm 2021
Vướng mắc trong thực hiện quy định thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật
Một số bất cập khi thực hiện phân cấp thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn, định mức diện tích sử dụng công trình sự nghiệp; tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị
Thực trạng thi hành Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế trên địa bàn huyện Diên Khánh
Bầu được đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân
Tính dân chủ trong nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín
Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 năm 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Xử lý Quyết định số 13/2007/QĐ-UBND ngày 13/3/2007 ban hành Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh Khánh Hòa
Một số quy định mới đối với công chức
Xử lý Quyết định số 764/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh ban hành Quy chế hoạt động và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo tỉnh Khánh Hòa
Một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 15/2016/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 của HĐND tỉnh Khánh Hòa

HÌnh ảnh
 • Chia sẻ
  31/12/2022
  Cuối năm, chồng hỏi vợ rất tình cảm: - Vợ còn tiền xài không đấy?
 • Tay sạch
  31/12/2022
  Sau khi phổ biến vài chính sách mới, cán bộ phường nói với người dân: - Bác có thắc mắc, thấy vấn đề gì không thỏa đáng, cứ về làm đơn nộp cho chúng tôi. Nhưng nhớ lưu ý, giữ cho tay sạch, dính mắm mỡ thì đừng cầm vào đơn!
 • Ất
  31/12/2022
  Hai ông bạn khề khà trò chuyện: - Nhiều người vay mượn tiền mua đất rẻ làm gì, để giờ khổ vì ngợp băng, đóng băng các kiểu ông nhỉ?
 • Nguyên nhân mới
  31/12/2022
  Trợ lý nói với sếp: - Báo cáo anh, năm nay Công ty mình liên tục thua lỗ. Xin anh cho ý kiến chỉ đạo để tụi em làm báo cáo tổng kết cuối năm ạ.
 • Thư giãn
  27/12/2022
  Một ông đang ngồi nhâm nhi bên chai rượu, bà vợ đi chợ về la lối: - Giờ này mà đã uống! Ông định uống cả ngày sao?
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 106351