16/09/2019 22:09        

Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Hiện tình trạng trốn đóng bảo hiểm là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo 03 hình thức: kỷ luật, xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy quá trình xử lý còn gặp nhiều khó khăn, nhất là xử lý hình sự. 


Ảnh minh họa

Theo Điều 216, Bộ Luật hình sự 2015 quy định tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, mặt khách quan của tội danh phải hội tụ đủ 04 yếu tố sau: Người có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định; thời gian trốn đóng, không đóng BHXH, BHYT, BHTN phải từ 6 tháng trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người trở lên. Tuy đã quy định nhưng thực tiễn lại rất khó áp dụng vì chưa có những hướng dẫn cụ thể về những vấn đề như: thế nào là gian dối? thế nào là là thủ đoạn khác? thế nào là không đóng? thế nào là không đóng đầy đủ? thế nào là trốn đóng? 06 tháng trở lên là phải liên tục hay cộng dồn hay cả hai? và vấn đề chỉ bị xử lý hình sự khi đã xử phạt vi phạm hành chính.
Ngày 15/8/2019 Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 05/2019 giải các vấn đề này. Theo đó, trốn đóng bảo hiểm là hành vi của người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN; không đóng đầy đủ là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ đóng một phần BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định; gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN là trường hợp cố ý không kê khai hoặc kê khai không đúng thực tế việc đóng BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan có thẩm quyền; 06 tháng trở lên được xác định là 06 tháng liên tục hoặc 06 tháng cộng dồn trở lên…
Với những hướng dẫn tại Nghị Quyết 05/2019 sẽ giải quyết được những khó khăn, vướng mắc mà cơ quan nhà nước đang gặp phải. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu xử quả xử lý tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần tăng cường việc thanh tra, kiểm tra để sớm phát hiện các hành vi vi phạm, kịp thời tiến hành xử phạt VPHC đối với các sai phạm. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các hành vi vi phạm, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm cần chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự./.

Lê Quý Tân
 
Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 Quý III/năm 2019 trên địa bàn tỉnh
Một số vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội
Quyền giải trình của người vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.
Tiếp cận thông tin - Quyền và lợi ích chính đáng của công dân
Những tồn tại, sai sót thường gặp khi lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính
CÁC LOẠI TÀI LIỆU CẦN CÓ TRONG HỒ SƠ YÊU CẦU BỒI THƯỜNG NHÀ NƯỚC
Phân biệt tạm giữ và tịch thu tang vật vi phạm hành chính
Một số vấn đề về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính
Những sai sót thường gặp trong lập Biên bản vi phạm hành chính.
Thực trạng trốn đóng, nợ đọng Bảo hiểm xã hội và giải pháp tháo gỡ tại tỉnh Khánh Hòa.
Kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014-2018 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Một số nhầm lẫn thường gặp trong Luật Xử lý vi phạm hành chính
Một số giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp trên địa bàn tỉnh
Một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015
Vướng mắc về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng theo Nghị định 139/2017.
Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính
Tình hình vi phạm hành chính trong 06 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh
Hướng giải quyết cho trường hợp biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính có sai sót.

HÌnh ảnh
 • Thay đổi
  25/09/2021
  Một ông than thở với bạn: - Thời thế thay đổi ông ạ. Hồi trước vợ tôi hay nói: “Ông không được ăn món này! Tôi làm để cho ngày mai đấy”
 • Tiết kiệm
  25/09/2021
  Cô vợ bưng tô mì gói lên. Ông chồng liền mở điện thoại nhạc Mozart để vừa ăn mì vừa nghe. Thấy vợ ngồi bên có vẻ trầm ngâm, chồng vui vẻ hỏi: - Em bị cuốn theo bản nhạc, phải không? Đúng là vợ anh mà!
 • Lý do
  17/09/2021
  Một ông hấp tấp vào tiệm bán hoa nói: - Bán cho tôi hai chậu hoa cúc.
 • Câu
  17/09/2021
  Hai cô bạn gái chat với nhau: - Ê, bà. Nhờ Covid mà tui “câu” được một anh chàng hết ý nha!
 • Kế hoạch mua nhà
  24/08/2021
  Một nhân viên văn phòng rầu rỉ tâm sự với đồng nghiệp: - Mình ước được sống tới 240 tuổi!
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 633278