25/05/2019 19:55        

Đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi.
Ảnh minh hoạ
Đăng ký khai sinh là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện một người được sinh ra với các thông tin cơ bản về cá nhân, như: họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; dân tộc, quốc tịch; số định danh cá nhân; thông tin về cha mẹ (họ, tên, chữ đệm; nơi cư trú; năm sinh…). Đăng ký khai sinh là một sự kiện quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Khi đăng ký khai sinh, cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân được đăng ký Giấy khai sinh - Đây là giấy tờ hộ tịch gốc, mọi hồ sơ/giấy tờ phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
Trình tự thủ tục đăng ký khai sinh nói chung và đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi (trẻ em không xác định được cha mẹ đẻ) đã được Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành cho thấy, công chức làm công tác hộ tịch vẫn còn lúng túng, nhầm lẫn, sai sót. Do đó, để bảo đảm việc khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi đúng quy định pháp luật, công chức làm công tác hộ tịch cần nắm được các bước nghiệp vụ cơ bản trong quá trình giải quyết. Cụ thể:

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi
- UBND cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi.
- Trường hợp trẻ bị bỏ rơi hiện đang được cá nhân, tổ chức nuôi dưỡng mà không có điều kiện đến UBND cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi để đăng ký khai sinh thì có thể đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của cá nhân, nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. 

2. Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi
Bước 1: Lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi
- Thông báo khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi: Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho UBND hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi; trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.
- Lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi: Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch UBND cấp xã/Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản. 
Biên bản phải ghi rõ thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi; đặc điểm nhận dạng như giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe; tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ (nếu có); họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của người phát hiện trẻ bị bỏ rơi. Biên bản phải được người lập, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người làm chứng (nếu có) ký tên và đóng dấu xác nhận của cơ quan lập. Biên bản được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.
- Giao trẻ ch
 
Theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Một số vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp tại buổi Tọa đàm tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3: Còn nhiều khó khăn
Tình hình triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 (2014-2019) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
Tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 tại UBND thành phố Nha Trang
Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật B1
15 năm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh
Vướng mắc khi ghi vào sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch theo quyết định ly hôn của Tòa án
Trách nhiệm tìm gia đình thay thế cho trẻ em
Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng chưa phân biệt rõ giữa “tháo dỡ” và “phá dỡ”
Cần sớm ban hành quy định mới về giao dịch bảo đảm.
Một số thay đổi về chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi
Quy định về chứng thực còn bất cập
Một số quy định mới về nuôi con nuôi tại Nghị định số 24/2019/NĐ-CP của Chính phủ
Trách nhiệm pháp lý khi để chó cắn chết người
Giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy có còn là phương pháp thích hợp?
Quy định bất cập về tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá
Đẩy mạnh cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3
Nha Trang: Giúp đăng ký lại khai sinh nhanh hơn

HÌnh ảnh
 • Thay đổi
  25/09/2021
  Một ông than thở với bạn: - Thời thế thay đổi ông ạ. Hồi trước vợ tôi hay nói: “Ông không được ăn món này! Tôi làm để cho ngày mai đấy”
 • Tiết kiệm
  25/09/2021
  Cô vợ bưng tô mì gói lên. Ông chồng liền mở điện thoại nhạc Mozart để vừa ăn mì vừa nghe. Thấy vợ ngồi bên có vẻ trầm ngâm, chồng vui vẻ hỏi: - Em bị cuốn theo bản nhạc, phải không? Đúng là vợ anh mà!
 • Lý do
  17/09/2021
  Một ông hấp tấp vào tiệm bán hoa nói: - Bán cho tôi hai chậu hoa cúc.
 • Câu
  17/09/2021
  Hai cô bạn gái chat với nhau: - Ê, bà. Nhờ Covid mà tui “câu” được một anh chàng hết ý nha!
 • Kế hoạch mua nhà
  24/08/2021
  Một nhân viên văn phòng rầu rỉ tâm sự với đồng nghiệp: - Mình ước được sống tới 240 tuổi!
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 633164