01/04/2019 20:32        

Đẩy mạnh cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3

Đẩy mạnh cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3 

1. Tình hình triển khai
Ngày 08/01/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 19/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến (Đề án 19), trong đó có trường hợp cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trực tuyến mức độ 3: người dân gửi hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp tại Sở Tư pháp. Kết quả tổng kết 03 năm thực hiện Đề án 19 (tính đến ngày 31/10/2017), theo thống kê của Bộ Tư pháp thì Sở Tư pháp Khánh Hòa đứng đầu cả nước về việc cung cấp dịch vụ cấp phiếu LLTP theo phương thức trực tuyến mức độ 3: gửi hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp tại Sở Tư pháp. Theo đó, Khánh Hòa đã tiếp nhận và giải quyết thành công 1.956 hồ sơ cấp phiếu LLTP trực tuyến, trong khi hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh không có hồ sơ phát sinh, thành phố Hà Nội chỉ phát sinh 05 hồ sơ.
Kể từ khi Đề án 19 được ban hành, Sở Tư pháp Khánh Hòa xác định việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục cấp phiếu LLTP là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Do vậy, Sở đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền và tạo mọi điều kiện hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Sở đã làm việc với Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) – chi nhánh Nha Trang, Cục công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) để hỗ trợ người dân trong việc thanh toán lệ phí trực tuyến; Bên cạnh công chức Một cửa, Sở còn phân công 01 công chức phụ trách cải cách hành chính tư vấn, giúp đỡ người dân kịp thời thông qua điện thoại di động. Đặc biệt là việc triển khai mô hình “Điểm truy cập Internet, hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4” tại Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp đã mang lại hiệu quả tích cực và thiết thực. Mô hình này đã đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Mô hình, sáng kiến cải cách hành chính của công chức, viên chức trẻ” lần thứ III, năm 2017 do tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Năm 2017, Sở Tư pháp Khánh Hòa chỉ đạt 1.638 hồ sơ trực tuyến nhưng năm 2018 đã tiếp nhận và xử lý thành công 2.167 hồ sơ trực tuyến (tăng 24.4% so với năm 2017). Với những nỗ lực và bền bỉ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tư pháp trong việc tuyên truyền nộp LLTP trực tuyến bước đầu đã có kết quả tích cực: người dân đã quan tâm, biết và dần làm quen với cách thức nộp hồ sơ trực tuyến LLTP. 


(Hình minh họa)


2. Khó khăn, hạn chế
Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, việc triển khai cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 3 vẫn còn rất nhiều khó khăn và thách thức cần phải kiên trì tháo gỡ. 
Thứ nhất, đa số người dân vẫn quen với cách thức “truyền thống” là đến Bộ phận một cửa Sở Tư pháp để nộp hồ sơ, đảm bảo chắc chắn nhận được câu trả lời của cơ quan nhà nước sau khi nộp hồ sơ. Trong khi nộp hồ sơ trực tuyến, người dân phải chờ đợi câu trả lời thông qua mạng internet. Thực tế, trong tình trạng biên
 
Trách nhiệm tìm gia đình thay thế cho trẻ em
Đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi.
Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng chưa phân biệt rõ giữa “tháo dỡ” và “phá dỡ”
Cần sớm ban hành quy định mới về giao dịch bảo đảm.
Một số thay đổi về chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi
Quy định về chứng thực còn bất cập
Một số quy định mới về nuôi con nuôi tại Nghị định số 24/2019/NĐ-CP của Chính phủ
Trách nhiệm pháp lý khi để chó cắn chết người
Giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy có còn là phương pháp thích hợp?
Quy định bất cập về tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá
Nha Trang: Giúp đăng ký lại khai sinh nhanh hơn
Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh
Phạm vi trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính
Thực trạng công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2018 và kiến nghị
Kết hôn tại Ả Rập Saudi và ghi chú kết hôn tại Việt Nam
Kết quả thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Thực trạng công tác TDTHPL XLVPHC trên địa bàn thành phố Cam Ranh
Phòng Tư pháp TP. Cam Ranh: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018
Một số bất cập trong công tác chứng thực
Giải quyết ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ

HÌnh ảnh
 • Thay đổi
  25/09/2021
  Một ông than thở với bạn: - Thời thế thay đổi ông ạ. Hồi trước vợ tôi hay nói: “Ông không được ăn món này! Tôi làm để cho ngày mai đấy”
 • Tiết kiệm
  25/09/2021
  Cô vợ bưng tô mì gói lên. Ông chồng liền mở điện thoại nhạc Mozart để vừa ăn mì vừa nghe. Thấy vợ ngồi bên có vẻ trầm ngâm, chồng vui vẻ hỏi: - Em bị cuốn theo bản nhạc, phải không? Đúng là vợ anh mà!
 • Lý do
  17/09/2021
  Một ông hấp tấp vào tiệm bán hoa nói: - Bán cho tôi hai chậu hoa cúc.
 • Câu
  17/09/2021
  Hai cô bạn gái chat với nhau: - Ê, bà. Nhờ Covid mà tui “câu” được một anh chàng hết ý nha!
 • Kế hoạch mua nhà
  24/08/2021
  Một nhân viên văn phòng rầu rỉ tâm sự với đồng nghiệp: - Mình ước được sống tới 240 tuổi!
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 633291