26/02/2019 01:31        

Nha Trang: Giúp đăng ký lại khai sinh nhanh hơn

Nha Trang:
Giúp đăng ký lại khai sinh nhanh hơn

Để giải quyết thủ tục đăng ký lại khai sinh nhanh hơn, đối với những trường hợp người dân sinh, sống từ nhỏ tại địa bàn nhưng thiếu giấy tờ, một số xã, phường ở TP. Nha Trang đã chọn xác minh khâu đầu tại công an phường, thay vì lên Công an TP. Nha Trang.


Công chức tư pháp - hộ tịch phường Vĩnh Thọ soạn văn bản đề nghị xác minh hồ sơ đăng ký lại khai sinh.

Xác minh tại công an phường
Thực tế, khi người dân yêu cầu đăng ký lại khai sinh, không phải trường hợp nào cũng cung cấp đủ giấy tờ làm căn cứ đăng ký lại. Vì vậy, để ghi đủ thông tin trên giấy khai sinh, thông thường, công chức tư pháp - hộ tịch tham mưu văn bản đề nghị xác minh tới Công an TP. Nha Trang. Tuy nhiên, một số xã, phường đã chọn xác minh khâu đầu từ công an xã, phường. Khi cơ quan này không có tàng thư lưu trữ, họ mới đề nghị xác minh ở cấp cao hơn. Cách làm này phù hợp với những trường hợp người dân sinh, sống từ nhỏ tại địa bàn (dân bản xứ, dân gốc).
Trường hợp của bà Nguyễn Thị Nhàn (63 tuổi, ở số 4 đường Lạc Thiện, phường Vĩnh Thọ) là ví dụ. Khi đăng ký lại khai sinh, bà Nhàn chỉ có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và khai tên cha, mẹ (đều đã chết). Tuy nhiên, sổ hộ khẩu không còn thông tin về cha, mẹ của bà, không thể xác định mối quan hệ cha mẹ - con để điền tên cha, mẹ trong giấy khai sinh của bà. Do bà Nhàn sinh ra tại Vĩnh Thọ, nên công chức đã gửi xác minh qua Công an phường Vĩnh Thọ. Chỉ 01 ngày sau, công an phường đã phản hồi về cha, mẹ bà Nhàn. Bà Nhàn cho biết, giấy hẹn ghi sau 13 ngày làm việc tới nhận kết quả, nhưng chỉ 4 ngày sau khi nộp hồ sơ, bà đã có thông báo tới nhận giấy khai sinh. Được biết, trong số các trường hợp đăng ký lại khai sinh trên địa bàn phường Vĩnh Thọ, có khoảng 50% trường hợp cần xác minh lại hồ sơ và phường đã áp dụng cách làm này từ năm 2018.
Ở UBND xã Vĩnh Phương, cách làm này còn được áp dụng từ nhiều năm trước. Để tạo thuận lợi cho dân, ngay khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch xã đều khảo sát sơ bộ để xác định người dân tới yêu cầu là dân bản xứ hay dân nơi khác tới. Đối với những trường hợp sinh ra, lớn lên trên địa bàn xã nhưng không còn lưu giữ đủ giấy tờ cần thiết, phường sẽ đề nghị công an xã xác minh. Những trường hợp còn lại mới đề nghị xác minh ở công an thành phố.
Tương tự, ở một số UBND xã, phường khác như: Phước Tiến, Vĩnh Thái, Phước Đồng…, đối với những trường hợp còn hồ sơ gốc tại công an xã, phường, công chức tư pháp - hộ tịch cũng chủ động đề nghị công an xã, phường có văn bản xác minh khi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh. Mục đích cuối cùng đều hướng tới giải quyết hồ sơ cho người dân nhanh hơn.
Thuận lợi, không trái luật
Theo quy định, thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký lại khai sinh là 13 ngày làm việc; riêng khâu xác minh là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị. Nhưng thực tế, lượng hồ sơ lưu trữ tại công an thành phố rất lớn, khối lượng công việc nhiều nên khó rút ngắn thời gian xác minh. Còn đối với những trường hợp phải gửi xác minh ở công an tỉnh ngoài, thời gian xác minh thường rất dài (5-10 ngà
 
Đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi.
Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng chưa phân biệt rõ giữa “tháo dỡ” và “phá dỡ”
Cần sớm ban hành quy định mới về giao dịch bảo đảm.
Một số thay đổi về chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi
Quy định về chứng thực còn bất cập
Một số quy định mới về nuôi con nuôi tại Nghị định số 24/2019/NĐ-CP của Chính phủ
Trách nhiệm pháp lý khi để chó cắn chết người
Giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy có còn là phương pháp thích hợp?
Quy định bất cập về tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá
Đẩy mạnh cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3
Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh
Phạm vi trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính
Thực trạng công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2018 và kiến nghị
Kết hôn tại Ả Rập Saudi và ghi chú kết hôn tại Việt Nam
Kết quả thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Thực trạng công tác TDTHPL XLVPHC trên địa bàn thành phố Cam Ranh
Phòng Tư pháp TP. Cam Ranh: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018
Một số bất cập trong công tác chứng thực
Giải quyết ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ
Khánh Hòa: Tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn

HÌnh ảnh
 • Loại trừ
  14/07/2021
  Sếp và lính ở phòng thể dục thể thao nọ trò chuyện với nhau: - Sắp tới, địa phương ta cử đội bóng đá nhi đồng tham dự giải cấp huyện, cậu nhớ chọn cầu thủ tham dự giải phải đạt chuẩn thế nào chưa?
 • Bảo đảm
  14/07/2021
  Ông chồng đi làm về, cô vợ liền chạy ra méc: - Sáng nay anh đi làm, ở nhà buồn quá, em mới hát karaoke. Vậy mà không biết ai trong xóm mình lấy đá chọi bể cửa kiếng nhà mình…
 • Kế hoạch
  08/07/2021
  Hai phụ nữ tám chuyện với nhau trên mạng: - Đợt này chờ hết dịch chắc lâu à nha, bị động quá bà, tính lên kế hoạch mấy tháng cuối năm, mà không biết bao giờ mới làm được… - Tui thì vạch kế hoạch đâu ra đó rồi nha!
 • Khoan mừng
  08/07/2021
  Cô vợ hí hửng kể lại với anh chồng mới đi công tác xa về: - Lúc tổ chức lễ thôi nôi, con trai mình nó lấy cây bút với cuốn sổ đó anh. Chắc mai mốt nó làm nhà báo!
 • Đột biến
  15/06/2021
  Hai người dân trò chuyện với nhau: - Ông có biết vì sao người ta gọi là lan đột biến không?
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 489340