08/11/2018 22:54        

Một số kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2018 trên địa bàn tỉnh

Một số kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2018 trên địa bàn tỉnh

Năm 2018, mặc dù số việc thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh phải thụ lý giải quyết rất lớn, tính chất ngày càng phức tạp nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan thi hành án dân sự hai cấp của tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Nhiều kết quả tích cực
Ngay từ đầu năm, căn cứ vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà cấp trên giao, cấp ủy, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã xác định những lĩnh vực, nội dung công tác trọng tâm, trọng điểm về thi hành án để từ đó đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện. Theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự, trong năm 2018, cơ quan thi hành án dân sự hai cấp đã thụ lý 14.590 việc, trong đó đã giải quyết xong 9.098 việc, đạt 83% số việc có điều kiện thi hành (vượt 11% chỉ tiêu do Tổng cục Thi hành án dân sự giao). Tổng số tiền cơ quan thi hành án dân sự thụ lý gần 1.920 tỉ, trong đó đã giải quyết xong gần 610 tỉ đồng, đạt 65% tổng số tiền có điều kiện thi hành (vượt 33% so với chỉ tiêu do Tổng cục Thi hành án dân sự giao). Riêng số việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng phải giải quyết là 550 việc với số tiền hơn 934 tỉ đồng, trong đó đã giải quyết được 116 việc với số tiền hơn 320 tỉ đồng. Về thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước, số việc phải giải quyết là 11.297 việc tương ứng với số tiền hơn 158 tỉ đồng, đã giải quyết được 8.246 việc (đạt 91,6%) với số tiền hơn 119 tỉ đồng.
Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực thi hành án đã được thủ trưởng các đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng quy định pháp luật, nhờ đó không để xảy ra điểm nóng, khiếu nại đông người. Trong kỳ, các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh đã tiếp 73 lượt công dân, tiếp nhận và giải quyết 34 đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực thi hành án dân sự, đạt tỷ lệ 100%.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đạt được thì vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc nhất định ảnh hưởng đến chất lượng, kết quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh. Khó khăn đầu tiên phải kể đến là những hạn chế về con người. Hiện nay, mặc dù số lượng Chấp hành viên đã được bổ sung so với trước nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng với khối lượng công việc ngày càng tăng cao, trong khi đó năng lực, trình độ chuyên môn của chấp hành viên, thư ký thi hành án không đồng đều.
Việc tổ chức thi hành án đối với các bản án giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn. Tuy số việc loại này chỉ chiếm tỉ lệ chỉ khoảng 3% nhưng số tiền lại chiếm đến 50% tổng số tiền phải thi hành án. Nhiều trường hợp các ngân hàng, tổ chức tín dụng thẩm định không chặt chẽ, định giá quá cao tài sản bảo đảm dẫn đến khi kê biên bán đấu giá, mặc dù đã giảm giá tài sản nhiều lần nhưng vẫn không bán được. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cho vay tín chấp theo diện chính sách, phát triển kinh tế cá thể, hộ gia đình, số tiền phải thi hành án không lớn khiến việc kê biên, xử lý tài sản không được thuận lợi.
Một vấn đề khác mà cơ quan thi hành án dân sự gặp phải đó là việc thi hành án đối với các khoản án phí, tiền phạt, tịch thu sung công trong các vụ án hình sự. Các đối tượng phải thi hành án trong các trường hợp này thường không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định, hoặc thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chỉ đủ đảm bảo cuộc sống tối thiểu, tài sản duy nhất là nhà đất, có người phải chấp hành án phạt tù hoặc đi làm ăn, sinh sống ở nơi khác nhưng không xác định được đ
 
Thực trạng công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2018 và kiến nghị
Kết hôn tại Ả Rập Saudi và ghi chú kết hôn tại Việt Nam
Kết quả thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Thực trạng công tác TDTHPL XLVPHC trên địa bàn thành phố Cam Ranh
Phòng Tư pháp TP. Cam Ranh: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018
Một số bất cập trong công tác chứng thực
Giải quyết ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ
Khánh Hòa: Tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn
Cần có cơ chế, biện pháp cụ thể để giải quyết tố cáo đúng thời hạn theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018
Điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; y tế; lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2018- Kết quả đạt được, khó khăn và kiến nghị
Thực trạng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Diên Khánh
Kết quả khảo sát tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; y tế; lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2018
Trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân
Xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu
Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2018
Theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực y tế năm 2018
Thực trạng triển khai, thực hiện xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh.
Tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội năm 2018
Tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2018
Sở Tư pháp Khánh Hòa: Xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp - Công việc bộn bề

HÌnh ảnh
 • Xứng đáng
  12/10/2021
  Chồng đi làm về, cô vợ chạy ra ríu rít khoe: - Hôm nay có ông vô gia cư đi ngang qua nhà mình. Em thấy tội quá, nên cho ông ta 20k và mời ông ấy dĩa đồ ăn em vừa nấu xong.
 • Xúc phạm
  12/10/2021
  Một nhân viên văn phòng nói với người bạn: - Chắc tớ phải chuyển chỗ làm. Tối hôm qua nhà tớ có trộm tới thăm… - Có mất gì không?
 • Thú vị
  06/10/2021
  Ông nọ nói chuyện qua điện thoại với người quen: - Tập thể dục mùa dịch này thú vị thật!
 • Thay đổi
  25/09/2021
  Một ông than thở với bạn: - Thời thế thay đổi ông ạ. Hồi trước vợ tôi hay nói: “Ông không được ăn món này! Tôi làm để cho ngày mai đấy”
 • Tiết kiệm
  25/09/2021
  Cô vợ bưng tô mì gói lên. Ông chồng liền mở điện thoại nhạc Mozart để vừa ăn mì vừa nghe. Thấy vợ ngồi bên có vẻ trầm ngâm, chồng vui vẻ hỏi: - Em bị cuốn theo bản nhạc, phải không? Đúng là vợ anh mà!
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 693128