24/01/2018 03:26        

Đẩy mạnh các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật xử lý VPHC năm 2018

Cam Ranh:
Đẩy mạnh các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật xử lý VPHC năm 2018 

Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính (gọi tắt là Nghị định 97/2017/NĐ-CP) có hiệu lực thi hành từ ngày 05/10/2017 đánh dấu những thay đổi cơ bản cơ chế xử lý vi phạm hành chính so với Nghị định 81/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, chỉ rõ trường hợp nào phải sửa đổi, bổ sung, đính chính hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm và việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính có sai sót. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu giúp công tác quản lý theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ngày càng được chặt chẽ, hiệu quả hơn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính của đội ngũ cán bộ công chức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước trong thực thi công vụ đối với hoạt động theo dõi thi hành pháp luật.
Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tư pháp năm 2018, phòng Tư pháp thành phố Cam Ranh đã chủ động tham mưu UBND cùng cấp văn bản triển khai Nghị định 97/2017/NĐ-CP đến Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã, phường ngay sau khi Nghị định 97/2017/NĐ-CP ban hành.
Ngày 05/12/2017, phòng Tư pháp thành phố (cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của thành phố Cam Ranh) đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND các xã phường và công chức cơ liên quan xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở công chức Tư pháp - Hộ tịch của 15 xã, phường tăng cường trách nhiệm tham mưu Chủ tịch UBND các xã, phường trong xác lập hồ sơ vi phạm hành chính phải nghiêm túc tuân thủ đúng quy định của pháp luật cả về nội dung lẫn hình thức thông qua các cuộc họp giao ban công tác tư pháp định kỳ hàng tháng.
Tuy nhiên, từ khi Nghị định 97/2017/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến nay, do chủ quan một số xã, phường và phòng, ban chuyên môn vẫn vi phạm, chủ yếu liên quan thủ tục xử lý vi phạm hành chính (lập Biên bản vi phạm hành chính, ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính sai mẫu được ban hành kèm theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP). Khi vi phạm thủ tục hành chính đồng nghĩa với việc buộc phải hủy bỏ toàn bộ nội dung quyết định xử phạt theo quy tại khoản 9 Điều 1 Nghị định số 97/2017/NĐ-CP, ban hành quyết định mới đảm bảo quy định pháp luật. Điều này dễ dẫn đến tình trạng khiếu kiện của đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính vì làm mất nhiều thời gian của họ và phát sinh tư tưởng, tâm lý không tốt, gây xáo trộn cuộc sống trong Nhân dân…
Nhằm chấn chỉnh công tác xác lập hồ sơ vi phạm hành chính và công tác tham mưu của cơ quan quản lý theo chuyên ngành, để tránh khiếu kiện hành chính của công dân, ngày 19/01/2017 UBND thành phố Cam Ranh đã kịp thời ban hành văn bản số 213/UBND-NC chỉ đạo việc thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính; giao trách nhiệm cho phòng Tư pháp chủ động tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong công tác xử lý vi phạm hành chính, đề xuất UBND thành phố kịp thời chấn chỉnh các sai phạm (nếu có).
Với quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý công tác theo dõi thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính năm 2018, đặc biệt là lĩnh vực theo dõi trọng tâm: quản lý trật tự đô thị theo Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật và quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2018 trên địa bàn thành phố Cam Ranh (ban hành kèm theo Quyết định số 1971/QĐ-UBND ngày 20/10/2017); phòng Tư pháp thành phố không ngừng nỗ lực nghiên cứu, vận dụng các phương pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương, nhưng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Mai Thanh Ngọc 
 
Thực trạng công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh
Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại
Xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu - chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính
Triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.
Tình hình triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiệnThông tư số 10/2015/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại tỉnh Khánh Hòa
Tình hình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính của Chủ tịch UBND, UBND các cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can
Chỉ đạo triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Công tác theo dõi thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại khánh Hòa
Công tác hòa giải cơ sở ở Khánh Hòa, thực trạng và giải pháp
Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa: Vượt chỉ tiêu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến
Kết quả cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh trên địa bàn tình Khánh Hòa
Thành phố Cam Ranh triển khai thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Khánh Hòa: Rà soát, đánh giá tác động 05 năm triển khai thi hành Luật Phòng, chống mua bán người
Khánh Hòa: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất năm 2017
Một số kết quả sau 03 năm thực hiện Luật Tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Kết quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017, khó khăn và hạn chế
Công tác hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017, những kết quả đạt được; khó khăn và đề xuất
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP của Chính phủ

HÌnh ảnh
 • Thay đổi
  25/09/2021
  Một ông than thở với bạn: - Thời thế thay đổi ông ạ. Hồi trước vợ tôi hay nói: “Ông không được ăn món này! Tôi làm để cho ngày mai đấy”
 • Tiết kiệm
  25/09/2021
  Cô vợ bưng tô mì gói lên. Ông chồng liền mở điện thoại nhạc Mozart để vừa ăn mì vừa nghe. Thấy vợ ngồi bên có vẻ trầm ngâm, chồng vui vẻ hỏi: - Em bị cuốn theo bản nhạc, phải không? Đúng là vợ anh mà!
 • Lý do
  17/09/2021
  Một ông hấp tấp vào tiệm bán hoa nói: - Bán cho tôi hai chậu hoa cúc.
 • Câu
  17/09/2021
  Hai cô bạn gái chat với nhau: - Ê, bà. Nhờ Covid mà tui “câu” được một anh chàng hết ý nha!
 • Kế hoạch mua nhà
  24/08/2021
  Một nhân viên văn phòng rầu rỉ tâm sự với đồng nghiệp: - Mình ước được sống tới 240 tuổi!
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 633267