31/12/2017 06:22        

Kết quả cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh trên địa bàn tình Khánh Hòa

Kết quả cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh trên địa bàn tình Khánh Hòa

Luật Hộ tịch được đánh giá là một “cuộc cách mạng” trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói riêng và công tác quản lý dân cư nói chung với rất nhiều nội dung mới mang tính đột phá, cải cách mạnh mẽ. Trong đó, có quy định về việc cấp số định danh cá nhân cho người được khai sinh khi đăng ký khai sinh.
Theo quy định của Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch, số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân Việt Nam (nhằm mã hóa những thông tin cơ bản của công dân), không lặp lại ở người khác, được quản lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đối với người dưới 14 tuổi, Số định danh cá nhân được ghi vào Giấy khai sinh và đây chính là số thẻ căn cước công dân của người đó khi đủ tuổi được cấp căn cước công dân. Quy định cấp Số định danh cá nhân cho công dân khi đăng ký khai sinh chính là điểm kết nối hai đạo Luật Căn cước công dân và Hộ tịch cũng như kết nối hai Cơ sở dữ liệu mang tầm quốc gia được quy định trong hai đạo Luật nói trên (Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư), là tiền đề quan trọng để tiến tới mục tiêu cắt giảm nhiều loại giấy tờ, tạo thuận lợi cao nhất cho người dân khi tham gia giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính.
Bên cạnh đó, Luật Hộ tịch và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân cũng đã xác định rõ Cơ sở dữ liệu hộ tịch (bao gồm cả Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử) là nguồn cung cấp thông tin cơ bản về công dân cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đây là thông tin gốc, làm cơ sở để xác định, điều chỉnh các sai lệch về thông tin nhân thân trong các giấy tờ, cơ sở dữ liệu khác. Theo đó, Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử là cơ sở dữ liệu ngành, được lập trên cơ sở tin học hóa công tác đăng ký hộ tịch; toàn bộ thông tin về các sự kiện hộ tịch của mỗi cá nhân được đăng ký tại Cơ quan đăng ký hộ tịch được cập nhật đầy đủ, chính xác từ Sổ hộ tịch vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, được quản lý, bảo mật, bảo đảm an toàn, chỉ những cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền mới được tiếp cận và khai thác theo quy định của pháp luật.
Được sự chấp thuận của Bộ Tư pháp, tỉnh Khánh Hòa chính thức triển khai Phân hệ đăng ký khai sinh điện tử tại tất cả các cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/3/2017 để cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh. Phân hệ đăng ký khai sinh được kết nối, trao đổi dữ liệu với Phần mềm cấp số định danh cá nhân của Bộ Công an. Theo đó, khi có phát sinh dữ liệu đăng ký khai sinh từ Phân hệ đăng ký khai sinh, phần mềm sẽ kết nối và chuyển dữ liệu sang Phần mềm cấp Số định danh cá nhân trong Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý để yêu cầu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cấp Số định danh cá nhân cho người đăng ký khai sinh. 


Hình minh họa

Hiện nay, hoạt động triển khai ứng d
 
Triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.
Tình hình triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiệnThông tư số 10/2015/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại tỉnh Khánh Hòa
Tình hình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính của Chủ tịch UBND, UBND các cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can
Chỉ đạo triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Công tác theo dõi thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại khánh Hòa
Đẩy mạnh các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật xử lý VPHC năm 2018
Công tác hòa giải cơ sở ở Khánh Hòa, thực trạng và giải pháp
Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa: Vượt chỉ tiêu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến
Thành phố Cam Ranh triển khai thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Khánh Hòa: Rà soát, đánh giá tác động 05 năm triển khai thi hành Luật Phòng, chống mua bán người
Khánh Hòa: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất năm 2017
Một số kết quả sau 03 năm thực hiện Luật Tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Kết quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017, khó khăn và hạn chế
Công tác hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2017, những kết quả đạt được; khó khăn và đề xuất
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP của Chính phủ
Cần sớm ban hành Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật”
Một số giải pháp kiểm soát tình hình tội phạm liên quan đến bạo lực trong thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Một số khó khăn, vướng mắc trong các văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành về hành chính công

HÌnh ảnh
 • Thay đổi
  25/09/2021
  Một ông than thở với bạn: - Thời thế thay đổi ông ạ. Hồi trước vợ tôi hay nói: “Ông không được ăn món này! Tôi làm để cho ngày mai đấy”
 • Tiết kiệm
  25/09/2021
  Cô vợ bưng tô mì gói lên. Ông chồng liền mở điện thoại nhạc Mozart để vừa ăn mì vừa nghe. Thấy vợ ngồi bên có vẻ trầm ngâm, chồng vui vẻ hỏi: - Em bị cuốn theo bản nhạc, phải không? Đúng là vợ anh mà!
 • Lý do
  17/09/2021
  Một ông hấp tấp vào tiệm bán hoa nói: - Bán cho tôi hai chậu hoa cúc.
 • Câu
  17/09/2021
  Hai cô bạn gái chat với nhau: - Ê, bà. Nhờ Covid mà tui “câu” được một anh chàng hết ý nha!
 • Kế hoạch mua nhà
  24/08/2021
  Một nhân viên văn phòng rầu rỉ tâm sự với đồng nghiệp: - Mình ước được sống tới 240 tuổi!
Liên kết web
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 633331