​Đòi hỏi về chuẩn mực ứng xử của Thừa phát lại

06/12/2022
Thừa phát lại được Nhà nước giao một số công việc đòi hỏi tính chính xác, sự trung thực, khách quan, minh bạch để có thể bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân cũng như tổ chức và cả lợi ích của nhà nước. Ngoài việc tuân thủ pháp luật, Nhà nước có các quy định ràng buộc để Thừa phát lại có được sự chuẩn mực trong đạo đức và hành vi ứng xử trong hành nghề nhất là với đối tượng người yêu cầu nhằm đảm bảo chất lượng công việc của Thừa phát lại?
Chồng vướng nợ, vợ có phải chung trả khi ly hôn không?25/11/2022

Khi xem xét đến việc chia tài sản trong vụ kiện ly hôn, chồng tôi trình báo trước toà là cách đây hơn một năm anh ấy có khoản nợ với một người là người thân bên phía dòng họ của anh, số tiền gần một trăm triệu, được chi dùng cho nhu cầu gia đình, anh yêu cầu cấn trừ vào tài sản chung vợ chồng khi chia.

​Người không có tên trong di chúc vẫn được hưởng di sản?06/11/2022

Khi anh em chúng tôi tiến hành phân chia di sản của bố tôi để lại, trong số bốn người con thì chỉ có 3 người có tên trong di chúc, thế nhưng người không có tên này vẫn yêu cầu được chia một phần, chú ấy nói là luật sư hướng dẫn như vậy. Xin cho biết có trường hợp nào mà người không có tên trong di chúc lại vẫn được hưởng thừa kế không?

Mức tiền phạt trong xử phạt vi phạm hành chính27/10/2022

Các trường hợp người vi phạm hành chính bị phạt tiền thì số tiền phạt bao nhiêu là do người thi hành công vụ hoặc người có thẩm quyền quyết định. Xin cho biết các căn cứ ấn định khoản tiền cụ thể này để đảm bảo tính khách quan, công minh trong xử phạt vi phạm hành chính?

Trường hợp nào thì bị xử phạt vi phạm hành chính06/10/2022

Xin cho biết loại vi phạm được coi là vi phạm hành chính và người vi phạm phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp nào?

Khiếu nại Toà án về đưa người vào cơ sở cai nghiện28/09/2022

Xin cho biết với người chưa thành niên sử dụng ma tuý và bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cha mẹ hoặc người thân thích khác có thể thay mặt con để khiếu nại khi thấy quyết định đó là không đúng? Nếu có thì thủ tục khiếu nại được quy định thế nào?

Người vi phạm được giữ phương tiện giao thông vi phạm hành chính?23/09/2022

Một số trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ bị cơ quan chức năng giữ phương tiện vi phạm. Nếu chủ phương tiện (người vi phạm) muốn trực tiếp giữ để bảo quản phương tiện của mình thì có thể được chấp nhận không, nếu được thì cần điều kiện gì và thủ tục như thế nào?

Vai trò công tác xã hội trong trường học08/09/2022

Tình hình học sinh vi phạm pháp luật cũng như bạo lực học đường vẫn xảy ra, là nỗi lo của các bậc phụ huynh, cũng là điều mà xã hội rất quan tâm. Với ngành giáo dục đã có các quyết sách gì đối với công việc này?

Tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hành chính30/08/2022

Trong một số trường hợp người vi phạm hành chính bị xử phạt được giảm nhẹ, và có trường hợp bị xử lý nặng, chúng tôi được giải thích là do người vi phạm có tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng. Xin cho biết cụ thể sự việc thế nào được coi là tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng?

Biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng cho người chấp hành xong hình phạt tù12/08/2022

Người vi phạm pháp luật bị xử phạt tù, khi ra tù họ gặp nhiều trở ngại do sự nhìn nhận, kỳ thị của người khác đối với mình. Pháp luật có quy định thế nào để giúp họ vượt qua mặc cảm, có công ăn việc làm và hoà nhập vào cuộc sống chung?

Chế độ ưu đãi với thân nhân người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học02/08/2022

Em tôi được công nhận là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Tôi là chị ruột, nhưng là người trực tiếp nuôi dưỡng em từ nhỏ do bố mẹ kinh tế khó khăn. Tôi có được hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học không? Gồm những chế độ gì?

Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập27/07/2022

Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp của nhà nước được bố trí sắp xếp công việc theo ngạch bậc thế nào. Người làm tạp vụ và các công việc phục vụ khác có được tuyển chọn, sắp xếp như viên chức không?

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn19/07/2022

Chúng tôi kết hôn đã gần 20 năm, do hoàn cảnh riêng của mỗi người mà phải chia tay nhau. Một số tài sản tạo lập được là tài sản chung, chúng tôi không có thoả thuận gì khác. Để việc chia tài sản được phù hợp điều kiện, hoàn cảnh và công sức đóng góp, không ai bị thiệt thòi, xin cho biết các quy định pháp luật trong việc chia tài sản này?

Thủ tục cử hòa giải viên lao động tham gia hoà giải06/07/2022

Trong vụ tranh chấp lao động cần sự tham gia của hoà giải viên, vậy người lao động có tranh chấp có thể yêu cầu đích danh hoà giải viên trực tiếp tham gia giải quyết vụ tranh chấp không, thủ tục thế nào?

Đối tượng được hưởng học bổng chính sách của Nhà nước29/06/2022

Cháu tôi thuộc diện được vào học tại trường dự bị đại học. Xin cho biết chế độ học bổng cho học sinh ở trường này và trong trường hợp cháu không theo hết chương trình được thì có phải chịu trách nhiệm vật chất gì không?

Các trường hợp bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn22/06/2022

Trên địa bàn xã đã có vài trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật như trộm cắp, đua xe, gây rối trật tự nơi công cộng… Xin cho biết cụ thể các trường hợp vi phạm bị xử lý?

Khiếu nại Thừa phát lại về thi hành án dân sự?08/06/2022

Hành vi của Thừa phát lại trong khi thực hiện việc xác minh tài sản thi hành án là không đúng, vi phạm pháp luật. Chúng tôi muốn khiếu nại thì có phải gửi đơn đến Sở Tư pháp không và thủ tục, thẩm quyền giải quyết thế nào?

Điều kiện để cá nhân nhận thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở30/05/2022

Tôi thấy trên một số văn bản luật có nói đến việc người dân có đất, có nhà ở có thể thế chấp cho cá nhân khác. Vậy có phải cá nhân nào cũng có thể nhận thế chấp và việc nhận thế chấp của các cá nhân này có phụ thuộc điều kiện gì không?

Phát hiện, xử lý vi phạm hành chính bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ19/05/2022

Thời gian gần đây trên phương tiện truyền thông có nói đến việc cơ quan chức năng thực hiện phát hiện  hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức thông qua thiết bị kỹ thuật. Xin cho biết công việc này được tổ chức thế nào, có các quy định bảo đảm quyền riêng tư của người khác cũng như sự thuận tiện trong việc chấp hành quyết định xử phạt?

Điều kiện để người bị phạt tù được hưởng án treo13/05/2022

Tôi có đứa cháu, trong vụ án gây thương tích cháu bị xử phạt tù 2 năm 6 tháng. Cùng trong vụ án có một số đồng phạm nữa lại được Toà án cho hưởng án treo. Xin cho biết pháp luật quy định về án treo thế nào?

|<<    <   
[1]2345678
   >    >>|

HÌnh ảnh
Liên kết web
 • Nhắc khéo
  30/11/2022
  Đi làm về, chồng liền lấy cặp vé ra đưa cho vợ, vẻ mặt không vui: - Vừa hay tin anh sắp có quyết định bổ nhiệm Phó phòng, lão Trưởng phòng tặng cặp vé này đây!
 • Cạn lời
  30/11/2022
  Kiểm tra học viên nghề thủy thủ, sĩ quan hỏi: - Nếu phía trước có cơn bão đang tới, anh sẽ làm gì?
 • Bổ sung
  30/11/2022
  Hai người vào bệnh viện chờ khám bệnh, trò chuyện với nhau: - Tôi thấy khẩu hiệu “Bệnh viện không khói thuốc lá”  là chưa đủ, ông à!
 • Hơn cha
  30/11/2022
  Ông bố xem bài kiểm tra môn toán của con trai rồi trách: - Nhà ta ba đời sống bằng nghề buôn bán. Con học toán kém quá, sau này làm sao biết tính toán làm ăn, nối nghiệp gia đình?
 • Chuyện wifi
  07/11/2022
  Một người hỏi bạn: - Sao, hôm qua cậu đi dự đám cưới có vui không? Có giao lưu với nhiều người không? - Xung quanh cứ im phăng phắc ấy…
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 1229367