Đăng ký khai sinh phải nộp lý lịch đảng viên?

02/01/2013
Câu hỏi: Tôi sinh năm 1964, và đã có đăng ký khai sinh. Nay Giấy khai sinh bị mất, tôi về lại Nha Trang nơi tôi sinh ra trước đây để liên hệ xin cấp bản sao nhưng được cán bộ phường cho biết sổ bộ không còn lưu giữ nên không có cơ sở để cấp lại, và tôi được hướng dẫn phải làm thủ tục đăng ký lại việc sinh. Tôi về lại phường tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang công tác xin đăng ký lại thì nơi đây yêu cầu phải nộp lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên …
Chia thừa kế trong trường hợp người vợ đang mang thai02/01/2013

Câu hỏi: Cha tôi đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Ông có một số tài sản để lại là tài sản chung với mẹ chúng tôi. Trong số tài sản đó có một công ty do ông làm chủ sở hữu. Tuy ông vừa mới qua đời, mẹ chúng tôi lại đang mang thai nhưng trước yêu cầu phải duy trì hoạt động liên tục của công ty nên phải xác định người thừa kế để đảm nhận công việc này có tính ổn định lâu dài.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty?27/12/2012

Câu hỏi: Tôi đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân, nay có một công ty cổ phần của bạn tôi muốn tôi góp vốn và tham gia thành lập công ty này. Xin hỏi tôi có thể tham gia làm thành viên của công ty cổ phần đó được không?

Có thể gặp trực tiếp người giải quyết khiếu nại khi gửi đơn?24/12/2012

Câu hỏi: Cha mẹ chúng tôi qua đời đã lâu, có để lại một số đất ruộng trồng rau màu, trong đó có số diện tích gần 2.000m2 do người anh đầu quản lý, canh tác. Vừa qua Ủy ban nhân dân thành phố đã quyết định cấp sổ đỏ cho người anh đối với diện tích đất này. Chúng tôi không đồng ý vì đây là tài sản thừa kế chưa được phân chia nên đang làm đơn khiếu nại. Do đất có từ thời xưa, giấy tờ để lại không còn được đầy đủ nên chúng tôi muốn được gặp trực tiếp người giải quyết khiếu nại để trình bày khi nộp đơn khiếu nại thì có được không?

Nghỉ chế độ khi con ốm đau23/12/2012

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đều làm việc ở công ty trong khu công nghiệp, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Chúng tôi có con nhỏ 5 tuổi. Thời gian này cháu bị bệnh phải nằm viện hơn hai tuần, sau khi về nhà cháu vẫn yếu, tôi phải xin nghỉ việc để chăm sóc cháu.

Học nghề phải ký hợp đồng 22/12/2012

Câu hỏi: Tôi đã tốt nghiệp phổ thông trung học, muốn đăng ký vào một cơ sở để học nghề nhưng nghe nói muốn vào học phải ký hợp đồng. Tôi không hiểu tại sao học sinh đi học lại phải ký hợp đồng với nhà trường. Xin cho biết quy định này thế nào, và nếu phải ký hợp đồng thì cần những nội dung gì?

Tôi nghe nói tài sản cha mẹ để lại sau khi chết mà không có di chúc thì phải được chia theo pháp luật21/12/2012

Câu hỏi: Tôi nghe nói tài sản cha mẹ để lại sau khi chết mà không có di chúc thì phải được chia theo pháp luật, vậy chia theo pháp luật được thực hiện trong trường hợp nào?

Xem xét lại việc giải quyết khiếu nại20/12/2012

Câu hỏi: Tôi có khiếu nại quyết định của Ủy ban nhân dân huyện về việc thu hồi đất, sau đó Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã giải quyết, nhưng đều bác đơn của tôi. Quyết định này đã có hiệu lực, đất đã bị thu hồi, nhưng tôi vẫn thấy mình bị thiệt thòi do việc thu hồi đất là không thỏa đáng. Xin hỏi trong trường hợp đó tôi có thể nhờ sự can thiệp ở cấp nào nữa không ?

Việc dạy thêm, học thêm được tổ chức thế nào?20/12/2012

Câu hỏi: Tôi có đứa cháu, đi học ở trường ngày hai buổi rồi mà còn mấy buổi tối nó lại đi học thêm nữa, ngoài ra thứ bảy và chủ nhật nó đi học ngoại ngữ. Tôi bảo  cháu sắp xếp thời gian thế nào cho hợp lý để có giờ học, giờ nghỉ, và rồi còn thời gian ôn bài ở nhà nữa. Nó bảo thầy cô tổ chức học sao không đi được. Tôi cũng có nghe loáng thoáng ba má nó nói gì đó về chuyện học thêm, tôi không tiện hỏi. Có thể xin Quý báo cho biết về chủ trương học thêm của nhà trường đối với các cháu thế nào?

Thủ tục ly hôn với người chồng ở nước ngoài.20/12/2012

Câu hỏi: Vợ chồng tôi đã làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp cách đây hơn 5 năm, chúng tôi đã có một con chung. Khi kết hôn tôi có ý định và chúng tôi đã thỏa thuận với nhau khi chồng tôi ở nước ngoài có chỗ ở riêng (vì chồng tôi cũng mới ra nước ngoài cư trú chưa lâu) thì tôi sẽ sang ở luôn bên đó. Tuy nhiên đã hơn một năm nay chồng tôi ít liên hệ với tôi, tình cảm không còn đầm ấm như trước mà ngày một phai nhạt, và đã 5 tháng nay thì bặt tin luôn. Tôi thấy cũng không muốn gắn bó với một con người như thế nữa nên muốn chia tay nhau.

Người tố cáo được bảo vệ thế nào?20/12/2012

Câu hỏi: Thông qua việc một người bạn của tôi ở cùng khu dân cư làm nhà ở, có vi phạm quy tắc xây dựng bị cơ quan chức năng xử lý, tôi được biết có cán bộ đã nhận tiền của chủ nhà để rồi bỏ qua việc xử phạt theo quy định. Tôi muốn phản ánh việc này với cơ quan quản lý cán bộ đó hoặc cấp trên của họ nhằm có biện pháp giáo dục, ngăn chặn những hành vi vi phạm. Tuy nhiên tôi cũng thấy không thật yên tâm sợ bị liên lụy đến mình. Xin cho biết pháp luật có quy định về loại việc đó như thế nào?

Đăng ký kết hôn sau khi sinh con có bị phạt?10/12/2012

Câu hỏi: Sau khi bạn gái tôi sinh con, tôi liên hệ Ủy ban nhân dân phường để hỏi về thủ tục khai sinh, nhận con và đăng ký kết hôn, thực tế chúng tôi đã sống chung với nhau gần hai năm nay. Tôi được cán bộ phường cho biết sẽ xem xét việc xử phạt vì đã sống chung, sinh con mà không đăng ký kết hôn, đồng thời phải giám định ADN rồi mới quyết định việc nhận con được. Tôi thấy có điều gì đó vô lý nhưng không được giải thích rõ ràng. Xin được tư vấn giúp, trong trường hợp của tôi được giải quyết thế nào?

Quy định về miễn lệ phí trước bạ nhà, đất10/12/2012

Câu hỏi: Khi làm thủ tục đăng ký sở hữu tài sản nhà đất, chủ sở hữu phải nộp một khoản lệ phí. Khoản tiền này đối với những người nghèo, người có khó khăn là không nhỏ. Xin cho biết Nhà nước có chính sách để giảm bớt khó khăn cho các đối tượng này cụ thể thế nào?

Các trường hợp khiếu nại không được giải quyết10/12/2012

Câu hỏi: Em gái tôi với người hàng xóm có việc tranh chấp lối đi, vừa rồi Ủy ban nhân dân huyện đã ra quyết định giải quyết nhưng cô ấy cứ phàn nàn như vậy là không công bằng, để thiệt thòi cho mình. Tôi có nói nên khiếu nại để họ xem xét lại. Tôi là người biết rõ việc này, vì đất này nguyên thủy trước đây của cha mẹ để thừa kế cho chúng tôi. Tôi đã làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện (vì em tôi bị bệnh đang điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh) nhưng huyện lại trả lại đơn mà không giải quyết. Xin hỏi trước sự việc đó chúng tôi phải làm thế nào?

|<<    <   
1516171819202122[23]
   >    >>|

HÌnh ảnh
Liên kết web
 • Nhờ!
  26/09/2023
  Ông bố và cậu con trai 5 tuổi đang cùng làm vệ sinh buổi sáng. Cậu bé hỏi: - Bố ơi, có phải đàn ông thường chết sớm hơn phụ nữ không ạ?
 • Chưa đúng Thầy
  26/09/2023
  Hai ông bạn già tâm sự: - Tui bị thoái hóa xương khớp, đi lại khó quá ông ạ.
 • Thấy ham
  26/09/2023
  Bà vợ bán cá ở chợ, vừa về tới nhà, ông chồng liền nói: - Bà nó ơi, thôi dẹp nghề bán cá, bắt đầu từ mai chuyển sang bán rau đi.
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 837181