Miễn, giảm tiền phạt vi phạm hành chính

09/05/2022
Chồng tôi khi lưu thông trên đường do vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên bị xử phạt số tiền năm triệu đồng. Gia đình tôi kinh tế khó khăn, tôi lại đang bị bệnh hiểm nghèo. Xin cho biết nhà nước có chính sách miễn giảm tiền phạt cho người gặp hoàn cảnh khó khăn không?
Tính nhân đạo của pháp luật hình sự đối với phụ nữ28/04/2022

Với thiên chức làm mẹ, nuôi con, phụ nữ trong hoàn cảnh đặc biệt như đang mang thai, đang nuôi con nhỏ mà vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự thì chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự đối với họ thế nào?

Quy định về giám sát việc giám hộ26/04/2022

Bố tôi không còn minh mẫn, anh chị em chúng tôi đi làm ăn xa, chỉ có cậu út ở nhà, chúng tôi đã giao cho người con út của ông làm người giám hộ. Gần đây người này có nợ nần nên đã tự ý chuyển dịch một vài tài sản của ông không đúng mục đích. Xin hỏi trong trường hợp này phải xử lý thế nào?

Chính sách ưu đãi đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng30/03/2022

Tôi có đứa cháu nhập ngũ, được gia nhập lực lượng Bộ đội Biên phòng. Được nghe nói Bộ đội Biên phòng công tác ở các vùng biên giới, điều kiện mọi mặt khó khăn hơn các vùng khác nên có được chế độ ưu đãi. Xin cho biết các chế độ này?

​Biện pháp phòng, chống bạo lực học đường22/03/2022

Thời gian qua hiện tượng bạo lực xảy ra nơi trường học đã dành sự quan tâm nhất định của dư luận xã hội, gia đình có các cháu nhỏ đi học cũng có ít nhiều băn khoăn. Xin cho biết góc độ của luật pháp đã có giải pháp gì cho việc phòng, chống tình trạng này?

Chế độ cho người có công tại các cơ sở nuôi dưỡng17/03/2022

Năm nay tôi 65 tuổi, không có con, chỉ sống một mình, nhà cửa cũng không có, hồi giờ ở nhờ đứa cháu họ. Do tuổi lớn, để tránh phiền phức cho cháu nên tôi muốn xin vô ở nhà dưỡng lão người có công (tôi thương binh trong kháng chiến chống Mỹ). Xin hỏi ở nhà dưỡng lão đối với người có công với cách mạng được hưởng chế độ thế nào?

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với yêu cầu phòng cháy, nổ15/03/2022

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị một số việc để làm nhà ở cho gia đình. Được nghe nói khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy. Xin cho biết các điều kiện cần đáp ứng để được cấp phép?

Những ai được lập biên bản vi phạm hành chính?09/03/2022

Thông thường chúng tôi thấy khi phát hiện một người (hay một tổ chức) có hành vi vi phạm hành chính thì việc đầu tiên là lập biên bản vi phạm. Vậy những ai là người có thẩm quyền lập biên bản, có phải là người đang thi hành công vụ thì đều được lập biên bản không?

Bồi thường thiệt hại về tinh thần trong hoạt động tố tụng, hành chính01/03/2022

Ngoài thiệt hại về vật chất, về tài sản, thu nhập có thể tính toán được, người bị oan sai, bị xử lý vi phạm hành chính bởi hành vi trái pháp luật của cơ quan, của người thi hành công vụ, họ bị ảnh hưởng nhiều khi rất nặng nề về mặt tinh thần. Xin cho biết pháp luật quy định việc bồi thường đối với tổn thất này thế nào?

Phạm vi, thẩm quyền, thủ tục chứng thực chữ ký24/02/2022

Nhiều lúc cầm trên tay một mớ giấy tờ cần chữ ký, con dấu nhưng cứ phân vân không biết giấy tờ nào có thể xin chứng chữ ký, giấy tờ nào thì phải thủ tục chứng thực. Xin cho biết các quy định cần phải đáp ứng về việc chứng thực chữ ký và các trường hợp được chứng thực chữ ký?

Quy định về việc lập vi bằng của Thừa phát lại21/02/2022

Thời gian qua ở địa phương có tổ chức Thừa phát lại hoạt động. Chúng tôi được biết một loại việc Thừa phát lại thường làm là lập vi bằng, tuy nhiên chưa được rõ loại việc gì được lập vi bằng và nó được sử dụng như thế nào?

Xâm hại sức khỏe vợ đã ly hôn có coi là hành vi bạo lực gia đình không?16/02/2022

Chúng tôi đã ly hôn được gần một năm, tôi đang nuôi con chung 5 tuổi. Anh ấy thỉnh thoảng ghé thăm con, tôi vẫn vui vẻ và tạo điều kiện để cha con chia sẻ với nhau. Thời gian gần đây anh ấy muốn quay trở lại với tôi nhưng tôi không đồng ý.

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi13/02/2022

Thực trạng tuổi thọ trung bình được nâng lên, số người cao tuổi trong xã hội đang càng nhiều, họ là lớp người có đóng góp nhiều cho kinh tế - xã hội của đất nước. Xin cho biết các chế độ chính sách của Nhà nước trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Chính sách đối với thanh niên trong quá trình hoạt động tình nguyện27/01/2022

Cháu tôi tham gia một số hoạt động cộng đồng theo chương trình đoàn thanh niên ở địa phương vận động. Do cháu chưa đi làm, chưa có chế độ bảo hiểm xã hội, nếu trong trường hợp có rủi ro tai nạn thì chế độ điều trị thế nào? Xin cho biết các chính sách của Nhà nước đối với tuổi trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện?

Biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc17/01/2022

Người có sử dụng ma túy đến mức độ nào thì bị đưa vào nơi cai nghiện tập trung. Để đưa một người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải cần trình tự, thủ tục thế nào để đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan, chính xác?

Việc cấp bản sao và giá trị pháp lý của bản sao.06/01/2022

Trong giao dịch dân sự cũng như quan hệ hành chính chúng tôi có gặp trường hợp rắc rối liên quan đến bản sao giấy tờ tài liệu như việc chứng thực, việc xuất trình, cũng có trường hợp bị từ chối chứng bản sao… Xin cho biết quy định về việc cấp bản sao cũng như giá trị pháp lý của bản sao?

Mất Giấy khai sinh, đăng ký lại được không?30/12/2021

Trước đây tôi đã đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã (một tỉnh phía Bắc), do thời gian đã lâu và di chuyển chỗ ở nhiều nơi trước khi tới cư trú ở Nha Trang nên tờ khai sinh đó không còn lưu giữ được. Tôi muốn xin đăng ký lại được không và việc phải trở về quê có trở ngại, xin hỏi cần thủ tục thế nào?

Trường hợp bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc29/12/2021

Xin cho biết một người vi phạm pháp luật ở mức độ nào thì bị xử lý bằng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và cơ quan nào có thẩm quyền xem xét, giải quyết và quyết định việc này?

Những khu vực không được phép chăn nuôi23/12/2021

Trước đây tại các phường của thành phố, thị xã nhiều hộ chăn nuôi heo gây ô nhiễm, nay cơ bản đã giảm nhưng rải rác vẫn còn, ngoài ra có số nơi nuôi chim yến cũng gây ô nhiễm tiếng ồn. Xin cho biết quy định của pháp luật để kiểm soát hoạt động này thế nào?

Chính sách bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình17/12/2021

Gia đình tôi có 05 người, ngoài mẹ già và cháu nhỏ đang đi học còn 03 người đều là lao động tự do. Chúng tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho cả nhà thì theo quy định thế nào? Cháu nhỏ lâu nay đã mua bảo hiểm ở trường rồi thì có chuyển sang mua theo hộ gia đình không?

|<<    <   
1[2]3456789
   >    >>|

HÌnh ảnh
Liên kết web
 • Nhắc khéo
  30/11/2022
  Đi làm về, chồng liền lấy cặp vé ra đưa cho vợ, vẻ mặt không vui: - Vừa hay tin anh sắp có quyết định bổ nhiệm Phó phòng, lão Trưởng phòng tặng cặp vé này đây!
 • Cạn lời
  30/11/2022
  Kiểm tra học viên nghề thủy thủ, sĩ quan hỏi: - Nếu phía trước có cơn bão đang tới, anh sẽ làm gì?
 • Bổ sung
  30/11/2022
  Hai người vào bệnh viện chờ khám bệnh, trò chuyện với nhau: - Tôi thấy khẩu hiệu “Bệnh viện không khói thuốc lá”  là chưa đủ, ông à!
 • Hơn cha
  30/11/2022
  Ông bố xem bài kiểm tra môn toán của con trai rồi trách: - Nhà ta ba đời sống bằng nghề buôn bán. Con học toán kém quá, sau này làm sao biết tính toán làm ăn, nối nghiệp gia đình?
 • Chuyện wifi
  07/11/2022
  Một người hỏi bạn: - Sao, hôm qua cậu đi dự đám cưới có vui không? Có giao lưu với nhiều người không? - Xung quanh cứ im phăng phắc ấy…
Số lượt truy cập
Số lượt truy cập: 1228989