Cải cách hành chính huyện Khánh Vĩnh - những thành tựu nổi bật trong năm 2018  
Quay lại Bản in Yahoo
Cải cách hành chính huyện Khánh Vĩnh - những thành tựu nổi bật trong năm 2018

Sáng 07/3/2019, huyện Khánh Vĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018.
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Đồng – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính huyện Khánh Vĩnh; ông Nguyễn Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là trưởng các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện; lãnh đạo của các cơ quan ngành dọc đứng chân trên địa bàn huyện và các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Hội nghị đã đánh giá một cách tổng thể, chính xác, khách quan việc thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2018; tập trung làm rõ những nội dung đã làm được, những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót, qua đó, đề ra những giải pháp chỉ đạo, điều hành trong năm 2019 và những năm tiếp theo, đảm bảo công tác cải cách hành chính của huyện được triển khai mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục và là nhiệm vụ trọng tâm làm động lực phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


Hình ảnh các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Năm 2018, toàn huyện đã thực hiện 44/44 nhiệm vụ cụ thể (đạt tỷ lệ 100%). Trong đó, có một số nhiệm vụ vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, tiêu biểu như chỉ số đánh giá mức độ hài lòng. Nội dung này, huyện Khánh Vĩnh đạt 89,11% vượt chỉ tiêu hơn 11% (tỉnh giao 78%); là đơn vị dẫn đầu khối huyện, thị xã, thành phố về chỉ số xếp hạng kết quả cải cách hành chính (đạt 91,31%, tăng 1,11% so với năm 2017). Để đạt được thành tích đáng phấn khởi này là sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã; sự đóng góp không nhỏ của các ngành, các cấp, đặc biệt là Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát huy vai trò, trách nhiệm xem cải cách hành chính là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm và tích cực chỉ đạo, điều hành; kiểm soát tốt hồ sơ trễ hạn; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các giải pháp để khắc phục có hiệu quả các hạn chế, thiếu sót của những năm trước. Nhờ đó, chỉ số mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước không ngừng được cải thiện, tiến đến một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ và thân thiện. Hội nghị cũng đã tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác cải cách hành chính năm 2018 mà huyện Khánh Vĩnh đã đạt được, đó là:

1. Thí điểm thành công việc đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực cư trú thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp xã: Theo đó, thời gian, trình tự thủ tục giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực cư trú thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp xã được rút ngắn đáng kể (thủ tục đăng ký thường trú rút ngắn toàn bộ thời gian xuống còn 8 ngày, thủ tục tách sổ hộ khẩu rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày; các thủ tục còn lại rút ngắn từ 1 đến 2 ngày).
Công dân chỉ việc nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã; Công an cấp xã hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thẩm định, xác minh, chuyển lên Công an huyện hoặc trả hồ sơ nếu không hợp lệ. Công an huyện căn cứ hồ sơ điện tử trên phần mềm Một cửa kiểm tra nghiệp vụ, đối chiếu tàng thư, trả lời cho Công an cấp xã để trả kết quả cho công dân.


Ông Nguyễn Văn Đồng – Chủ tịch UBND huyện trao thưởng cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2018.

Trong năm, huyện Khánh Vĩnh đã giải quyết được 248 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Công an cấp xã, rút ngắn thời gian giải quyết từ 1.712 ngày xuống còn 1.066 ngày (giảm 646 ngày), tỷ lệ giảm đạt 62,3%.
2. Liên thông giải quyết Thủ tục hành chính trên phần mềm Một cửa điện tử. Theo đó, UBND huyện thực hiện luân chuyển hồ sơ điện tử, chuyển kết quả tham mưu, xét duyệt, giải quyết thủ tục hành chính như thông tin địa chính, thông báo thuế, nghĩa vụ tài chính, tờ khai cấp thẻ bảo hiểm y tế, các văn bản phát sinh trong quá trình giải quyết được cập nhật, xử lý, lưu trữ trên phần mềm. Thực hiện liên thông hoàn toàn giữa UBND huyện với các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn như: Chi cục Thuế, Bảo hiểm Xã hội, Công an, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai; toàn bộ các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, từ đây rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết thủ tục hành chính, không để phát sinh hồ sơ trễ hạn do sự chậm trễ của cơ quan nhà nước và cán bộ công chức có liên quan.
3. Đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực hôn nhân, gia đình.
Trong năm 2018, UBND huyện Khánh Vĩnh đã đề xuất UBND tỉnh phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình theo hướng ghép, liên thông nhóm các thủ tục hành chính: Đăng ký kết hôn với Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cấp xã. Ưu điểm của phương án này là rút gọn thủ tục, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí cơ hội cho người dân, cụ thể:
Khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã không bắt buộc phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Khi hồ sơ đảm bảo yêu cầu, UBND cấp xã sẽ chuyển hồ sơ đến UBND cấp xã liên quan để xin ý kiến bằng tính năng liên thông của phần mềm Một cửa điện tử giải pháp kiến trúc mới của tỉnh. UBND cấp xã được xin ý kiến có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản qua phần mềm Một cửa (văn bản trả lời này được xem là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân). Khi nhận được ý kiến liên thông, UBND cấp xã xem xét cấp Giấy Chứng nhận kết hôn cho công dân theo quy định pháp luật.Ngoài ra, huyện Khánh Vĩnh tích cực tham gia vận hành Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh đợt 1; là đơn vị tiên phong chịu trách nhiệm cập nhật cơ sở dữ liệu cấp xã, tham gia vận hành thử nghiệm, hiệu chỉnh để nhân rộng và triển khai toàn tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đồng – Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải chủ động, tích cực và quyết liệt hơn nữa trong công tác cải cách hành chính; phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tiến hành rà soát lại những nội dung chưa làm được để tìm ra giải pháp tháo gỡ trong năm 2019 nhằm đạt được các mục tiêu cơ bản như: Phấn đấu giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn trên các lĩnh vực xuống dưới 1%; có tối thiểu 45% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận giải quyết trực tuyến mức độ 3 và có phát sinh hồ sơ mức độ 4; tập trung thực hiện thí điểm thành công đề án Khu dân cư điện tử tại xã Khánh Đông; cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh; nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập (tối thiểu đạt 82%); cải thiện chỉ số mức độ hài lòng và chỉ số cải cách hành chính của huyện trong năm 2019 tăng hoặc bằng năm 2018.


Ông Nguyễn Văn Đồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Đồng nhận định năm 2019, huyện Khánh Vĩnh sẽ đối mặt với không ít khó khăn và thách thức nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hy vọng rằng huyện Khánh Vĩnh sẽ có những đột phá mới trong công tác cải cách hành chính năm 2019./.

Hồng Dận
Cập nhật: 12/03/2019
Lượt xem: 251
Lên trên