Sở Tư pháp: Tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước cho cán bộ cơ sở  
Quay lại Bản in Yahoo
Sở Tư pháp:
Tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước cho cán bộ cơ sở

Ngày 13/9/2019, tại Hội trường UBND huyện Diên Khánh, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước cho hơn 110 đại biểu là đại diện Phòng Tư pháp, lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã trên địa bàn các huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh và thành phố Nha Trang. Đồng chí Nguyễn Thị Lan Phương – Giám đốc Sở Tư pháp đến dự.


Đ/c Nguyễn Thị Lan Phương – Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị tại huyện Diên Khánh


Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn tại huyện Diên Khánh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lan Phương – Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 được ban hành là công cụ tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động bồi thường oan sai cho người bị thiệt hại trong hoạt động công vụ trong cả 3 lĩnh vực: hành chính, tố tụng và thi hành án. Công tác bồi thường nhà nước đòi hỏi phải thận trọng, khách quan và chính xác để bảo vệ quyền của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại. Đồng chí Nguyễn Thị Lan Phương đề nghị các báo cáo viên truyền đạt đầy đủ các nội dung của Luật và văn bản hướng dẫn thi hành, đi sâu vào những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp xã. Và các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, lắng nghe và mạnh dạn đặt câu hỏi, nêu thắc mắc những vấn đề mà mình quan tâm, những vấn đề còn chưa rõ để được giải đáp nhằm đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc, thống nhất các quy định của pháp luật. 
Các đại biểu tham dự tập huấn được nghe đồng chí Phan Quý Thành –Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp) quán triệt, phổ biến những quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, tập trung vào các nội dung như: xác định thiệt hại được bồi thường, thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường, vấn đề trách nhiệm hoàn trả…; Hội nghị đã nghe đồng chí Đặng Hữu Tý – Phó Trưởng phòng Hành chính Tư pháp giới thiệu, hướng dẫn quy trình giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước tại cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã. Cụ thể là các vấn đề về kiểm tra hồ sơ của người yêu cầu bồi thường, việc yêu cầu bổ sung hồ sơ, thụ lý hồ sơ, xem xét, đánh giá giá trị các thiệt hại dựa trên tài liệu có trong hồ sơ, vấn đề mời các cơ quan liên quan tham gia xác minh các thiệt hại để đảm bảo khách quan và đúng pháp luật, công tác chuẩn bị thương lượng, mời các thành phần tham gia buổi thương lượng, tiến hành thương lượng…đặc biệt là vấn đề sử dụng các biểu mẫu được ban hành theo Thông tư số 04/2018/TT-BTP ngày 17/5/2018 của Bộ Tư pháp trong quá trình giải quyết hồ sơ yêu cầu bồi thường.
Thông qua Hội nghị, lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã trên địa bàn được cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về công tác bồi thường nhà nước, nâng cao nhận thức và ý thức thận trọng, trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhất là nắm vững các quy trình, thủ tục giải quyết hồ sơ yêu cầu bồi thường nhà nước đối với vụ việc thuộc trách nhiệm của địa phương.
Trước đó, ngày 10 và 11/9/2019, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bồi thường nhà nước tại thành phố Cam Ranh và thị xã Ninh Hòa cho đại diện Phòng Tư pháp, lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã thuộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Việc tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước cho đại diện Phòng Tư pháp, lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp – Hộ tịch của 137 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tạo tiền đề cho việc tiếp nhận, thụ lý và giải quyết hồ sơ yêu cầu bồi thường nhà nước thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã được thực hiện thống nhất, đúng quy định pháp luật.

H.D Cập nhật: 17/09/2019
Lượt xem: 180
Lên trên