Sở Tư pháp Khánh Hòa: Tổ chức tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình  
Quay lại Bản in Yahoo
Sở Tư pháp Khánh Hòa: Tổ chức tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình

Nhằm nâng cao hiểu biết về phòng, chống bạo lực gia đình và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao hiểu biết về phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ quan, đơn vị, chiều ngày 11/7/2019 Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng “Ngày pháp luật tháng 7” với chuyên đề Phòng, chống bạo lực gia đình cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của các phòng, trung tâm thuộc Sở.
Tại buổi sinh hoạt, cán bộ công chức, viên chức của Sở đã nghe đồng chí Ngô Thị Thanh Thơ – chuyên viên phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật phổ tuyên truyền các nội dung cơ bản về bạo lực gia đình đối với phụ nữ. Trong những năm qua, vấn đề phụ nữ ngày càng được quan tâm, đối tượng là nữ giới ngày càng được tín nhiệm, được đề cử vào các vị trí quan trọng trong xã hội. Tuy nhiên, trong quan hệ gia đình, nhiều trường hợp phụ nữ vẫn là nạn nhân chính của nạn bạo lực gia đình. Do quan niệm phong kiến “trọng nam khinh nữ”, tư tưởng gia trưởng, gia quyền còn nặng và sự nhìn nhận, đấu tranh của người phụ nữ trước nạn bạo hành gia đình còn hạn chế, thiếu thẳng thắn, thiếu tự tin, còn cam chịu, điều này dẫn đến bạo lực gia đình vẫn chưa được đẩy lùi.Ảnh: Quảng cảnh buổi sinh hoạt

Theo số liệu thống kê, từ năm 2016 đến nay, đã có đến 380 vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh hàng năm giảm đáng kể; năm 2016 có 135 vụ, năm 2017 xảy ra 126 vụ, năm 2018 xảy ra 92 vụ và 6 tháng đầu năm 2019 có 27 vụ. Tuy trong những năm gần đây, số vụ bạo lực gia đình có phần giảm nhưng để hạn chế tối đa là điều khó. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 805 cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, 755 cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình và 2.094 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Nạn nhân bị bạo lực gia đình đa phần là phụ nữ. Từ năm 2016 đến 2018, cơ quan chức năng, đoàn thể đã hòa giải được 262 vụ, xử lý hình sự 13 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 7 vụ và áp dụng biện pháp giáo dục 18 vụ.
Bạo lực gia đình gây ra hậu quả nghiêm trọng về thể xác, tính mạng, sức khoẻ và tinh thần của người phụ nữ trước mắt và lâu dài, gây tổn thương, tra tấn về tinh thần, gây mặc cảm, căng thẳng, trầm uất cho người phụ nữ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong; ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tính cách, nhân phẩm của con cái, những đứa trẻ trong gia đình này thường không được quan tâm một cách đầy đủ, luôn trong cảm giác sợ hãi, khi lớn lên có khả năng bạo lực đối với vợ con. 
Để đẩy lùi nạn bạo lực gia đình, cần có sự chung tay góp sức của chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội, của cả cộng đồng cùng truyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, biết tôn trọng, yêu quý mọi thành viên trong gia đình; lên án, phê phán, hoặc tố cáo những hành vi bạo lực gia đình mang tính chất nguy hiểm gây nguy hại đến tính mạng và sức khỏe của gia đình mình…
Buổi tuyên truyền thông qua Ngày Pháp luật tháng 7 tại Sở Tư pháp đã giúp mỗi cán bộ, công chức, viên chức của Sở đã hiểu thêm về phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, để mỗi gia đình thật sự là tổ ấm, là nơi ươm mầm trí tuệ và nhân cách của mỗi người trong xã hội./.

Ngô Thị Thanh Thơ
Cập nhật: 15/07/2019
Lượt xem: 46
Lên trên