Giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em tại UBND xã Sơn Hiệp  
Quay lại Bản in Yahoo
Giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em tại UBND xã Sơn Hiệp

Ngày 20/6/2019, tại UBND xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, Đoàn giám sát liên ngành của tỉnh do bà Nguyễn Quỳnh Nga, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm Trưởng đoàn đã triển khai giám sát việc triển khai thi hành Luật Trẻ em tại UBND xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn.
Xã Sơn Hiệp là xã miền núi nằm về phía Tây của huyện Khánh Sơn, người dân tộc thiểu số chiếm 84.43% dân số, số lượng trẻ em tương đối cao, gồm 691 em (347 nam, 344 nữ), chiếm 34.4% dân số. Luật Trẻ em đã được UBND xã Sơn Hiệp triển khai toàn diện trên địa bàn. Từ năm 2017, xã Sơn Hiệp đã đăng ký xây dựng xã phù hợp với trẻ em; ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hàng năm; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. Đặc biệt, địa phương quan tâm triển khai tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em, theo đó từ năm 2017 đến nay chưa xảy ra trường hợp trẻ em bị đuối nước trên địa bàn xã. Tại đây, trẻ em được quan tâm, thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước về giáo dục, y tế,…; từ năm 2017 có 119 trẻ em được đăng ký khai sinh, trong đó đăng ký đúng hạn là 108 trường hợp, quá hạn 11 trường hợp. Địa phương không có trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc xa gia đình; không có trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục; không có trẻ em sử dụng ma túy, nhiễm HIV; không có trẻ em vi phạm pháp luật hình sự.


Hình: Ông Trần Tấn Chóng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Tấn Chóng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp cho biết tỷ lệ trẻ em trên địa bàn xã bị suy dinh dưỡng, còi xương còn cao vì cuộc sống gia đình người dân còn khó khăn. Năm 2019, xã có 306 trẻ em thuộc diện hộ nghèo, 93 trẻ em thuộc diện hộ cận nghèo. Mặt khác, phụ nữ sinh con đa số là người dân tộc thiểu số, nhận thức về chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho con còn hạn chế. Xã chưa có địa điểm để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em để nâng cao thể chất và tinh thần cho trẻ. Kết thúc buổi làm việc, bà Nguyễn Quỳnh Nga biểu dương những kết quả đạt được của địa phương khi triển khai thi hành Luật Trẻ em đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã phải lưu ý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Trẻ em bằng nhiều hình thức thiết thực, gần gũi để thu hút được sự tham gia tự nguyện của người dân trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là cần nâng cao nhận thức cho người mẹ; các biện pháp nhằm phòng tránh và phát hiện các trường hợp bạo lực, xâm hại tình dục ở trẻ em phải được triển khai thường xuyên và kiên trì.

An Tâm


Cập nhật: 25/06/2019
Lượt xem: 89
Lên trên