Hội thi "Hòa giải viên giỏi" tỉnh Khánh Hoà năm 2016: Đoàn kết, sôi nổi và đầy ấn tượng  
Quay lại Bản in Yahoo
Hội thi "Hòa giải viên giỏi" tỉnh Khánh Hoà năm 2016: Đoàn kết, sôi nổi và đầy ấn tượng

Ngày 26/8/2016, tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Khánh Hoà Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà Hội thi "Hoà giải viên giỏi" tỉnh Khánh Hoà năm 2016 được long trọng tổ chức; đến dự Hội thi có các đồng chí lãnh đạo của một số sở, ban, ngành, đoàn thể và đông đảo người dân đến xem và cổ vũ cho Hội thi. Phát biểu khai mạc Hội thi đồng chí Lê Văn Hạ, Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng ban Tổ chức Hội thi mong muốn: Hội thi không chỉ là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho công việc hòa giải ở các địa phương mà còn là hình thức tuyên truyền bằng trực quan sinh động về tầm quan trọng của công tác hòa giải trong việc giữ gìn tình đoàn kết tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết. 

Hội thi "Hoà giải viên giỏi" ở cấp tỉnh là sự tiếp nối của Hội thi "Hoà giải viên giỏi" ở cấp huyện, là sự giao lưu và tranh tài sôi nổi giữa 07 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trải qua nhiều vòng thi ở cấp huyện, đã lựa chọn được 07 đội với 21 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 5.302 hoà giải viên trong toàn tỉnh.
Hội thi "Hoà giải viên giỏi" năm 2016, được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 03 phần thi: Giới thiệu, lý thuyết; xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm. Nội dung, Hội thi có rất nhiều nội dung mới, bám sát các quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành như: quy định pháp luật mới liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Luật Bình đẳng giới năm 2006, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, Luật Đất đai năm 2013, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.... Ngoài ra các thí sinh còn thể hiện kiến thức về xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp, ca dao, tục ngữ...cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở và kỹ năng hòa giải.


(Đội thi thành phố Cam Ranh biểu diễn tiểu phẩm “Hối hận")

Các đội tham dự Hội thi đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, tinh thần thi đấu sôi nổi. Trong phần tự giới thiệu, các đội thể hiện sinh động qua các thể loại thơ, ca… rất ấn tượng. Trong phần thi tiểu phẩm, các đội có sự đầu tư kỹ càng, nội dung tiểu phẩm bám sát với tình hình thực tế của địa phương, gần gũi và dễ hiểu. Nhiều tiểu phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, ví dụ như tiểu phẩm “Hối hận" của Đội thành phố Cam Ranh; tiểu phẩm "Chuyện làng, chuyện xóm" của Đội thành phố Nha Trang; tiểu phẩm "Phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn" của Đội huyện Khánh Vĩnh…


(Đội thành phố Nha Trang trình bày tiểu phẩm "Chuyện làng, chuyện xóm")

Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải nhất cho đội thành phố Cam Ranh; giải nhì cho đội thành phố Nha Trang và giải ba cho đội huyện Khánh Vĩnh.


(Đồng chí Lê Văn Hạ, Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng ban Tổ chức Hội thi trao Giấy Chứng nhận và Giấy khen cho Đội thành phố Cam Ranh"

Phát biểu bế mạc Hội thi đồng chí Lê Văn Hạ, Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng ban Tổ chức Hội thi đề nghị: Qua Hội thi, các hoà giải viên cần tiếp tục nghiên cứu, tích cực trao đổi kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nữa công tác hoà giải ở cơ sở. Đối với Đội được chọn tham dự Hội thi do Trung ương tổ chức các thành viên của Đội cần tích cực học tập, luyện tập, tự tin dự thi để đạt kết quả cao nhất./.

Phòng PBGDPL
Cập nhật: 01/09/2016
Lượt xem: 1983
Lên trên