Kết hôn tại Ả Rập Saudi và ghi chú kết hôn tại Việt Nam  
Quay lại Bản in Yahoo
Kết hôn tại Ả Rập Saudi và ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Hợp đồng hôn nhân tại Ả Rập Saudi là gì?
Không giống như thỏa thuận tiền hôn nhân tại các nước Âu Mỹ, hợp đồng hôn nhân là một yếu tố bắt buộc của một cuộc hôn nhân Hồi giáo. Tại Ả Rập Saudi, hợp đồng được sử dụng để đảm bảo các quyền và đặc quyền nhất định cho cô dâu sau khi cô kết hôn.
Theo luật Shari’a (luật hành vi hoặc luật tôn giáo của Hồi giáo), một người đàn ông Hồi giáo có thể có bốn người vợ, với điều kiện anh ta có thể chăm sóc họ về mặt vật chất và đối xử với họ như nhau. Tuy nhiên, hiện nay việc này rất hiếm vì nam giới Ả Rập khó có khả năng tài chính dồi dào như vậy. Ngoài ra, phụ nữ ngày càng độc lập, quyết đoán hơn và nhiều người từ chối chấp nhận hình thức đa thê. Trên thực tế, một phụ nữ Hồi giáo có thể chèn một điều khoản trong hợp đồng hôn nhân hạn chế chồng kết hôn với người phụ nữ khác miễn là hợp đồng có hiệu lực.


Phụ nữ tại Ả Rập Saudi - Hình ảnh sưu tầm (AP)

Hiện nay, Ả Rập Saudi đã cho phụ nữ quyền sao chép hợp đồng hôn nhân của họ, chấm dứt việc chỉ cung cấp tài liệu cho các ông chồng. Người có thẩm quyền đăng ký hợp đồng hôn nhân giờ đây sẽ phải trao một bản sao cho cô dâu và để đảm bảo nhận thức của cô dâu về quyền và các điều khoản của hợp đồng.
Trong trường hợp người đàn ông là người Ả Rập Saudi và người phụ nữ là người nước ngoài. Người đàn ông trước tiên phải nộp đơn xin tòa án cho phép kết hôn với một người có quốc tịch khác. Sau khi được phê duyệt, họ có thể tiến hành như bình thường. Người phụ nữ muốn kết hôn phải có sự cho phép bằng văn bản từ nhà bảo trợ hiện tại của mình. Cả hai bên (người chồng và người vợ) phải thỏa thuận và thống nhất với các điều khoản của cuộc hôn nhân, thường là một khoản hồi môn và cho phép người vợ được phép lái xe, được có việc làm.
Thực hành tôn giáo phải được hoàn thành. Lễ kết hôn và hợp đồng kết hôn sẽ được thực hiện và ban hành tại Tòa án Gia đình (Family Courts) hoặc Tòa án các vấn đề cá nhân (Personal Affairs court).
Do đó, phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nam Ả Rập Saudi muốn ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì mang hợp đồng hôn nhân về Việt Nam để thực hiện ghi chú kết hôn, tất nhiên phải hoàn tất các bước dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự đúng theo quy định pháp luật.

Hợp đồng hôn nhân tạm thời là gì?
Đối với người Hồi giáo, hôn nhân tạm thời thường ngụ ý là cuộc hôn nhân ngắn hạn giữa một người đàn ông và một người phụ nữ không đi kèm cam kết lâu dài và có thể có hoặc không có một mốc thời gian hoặc thời điểm kết thúc rõ ràng.
Hôn nhân tạm thời thường được cho là bắt nguồn từ các thương nhân Ả Rập, những người thường hợp đồng hôn nhân với phụ nữ địa phương trong một thời gian ngắn. Hôn nhân tạm thời được mở rộng kể từ Cách mạng Iran năm 1979, khi nhà nước Hồi giáo-Iran hợp pháp hóa tập tục, và sau đó là Fatwas Hồi giáo (một phán quyết do Hội đồng luật Hồi giáo ban hành) hỗ trợ.
Trong các cuộc hôn nhân truyền thống ở Ả Rập Saudi, đàn ông phải chi trả cho tiệc cưới xa hoa, những món quà đắt tiền và thậm chí là mua một căn nhà. Nếu họ ly hôn, người chồng phải chu cấp cho vợ cũ và con.
Khi ký kết hợp đồng hôn nhân tạm thời, nam giới không bị sức ép kinh tế từ các vấn đề trên. Ngoài ra, người đàn ông có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc lấy một phụ nữ khác làm “vợ tạm” trong một thời gian ngắn (bằng một hợp đồng hôn nhân tạm thời khác) mà không cần thông báo với người vợ đầu tiên.
Hiện tại, Việt Nam chưa có hướng dẫn nào đối với việc ghi chú kết hôn trường hợp hợp đồng hôn nhân tạm thời tại Ả Rập Saudi. Do đó, công dân Việt Nam cần lưu ý vấn đề này, tránh vướng mắc các vấn đề pháp lý khi kết hôn với công dân Ả Rập Saudi mà chưa tìm hiểu kỹ về pháp luật của quốc gia Trung Đông này./.

Bích Thủy - TP DK

Cập nhật: 21/01/2019
Lượt xem: 126
Lên trên