Giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy có còn là phương pháp thích hợp?  
Quay lại Bản in Yahoo
Giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy có còn là phương pháp thích hợp?

Nghiện ma túy được coi là một bệnh
Bệnh là gì?
Theo định nghĩa y khoa,bệnh là quá trình hoạt động không bình thường của cơ thể sinh vật từ nguyên nhân khởi thuỷ đến hậu quả cuối cùng. Nói đơn giản hơn, bệnh là tình trạng ngăn cơ thể hoạt động bình thường.
Nghiện ma túy là gì?
Theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng thuốc của Hoa Kỳ (National instiute of drug abuse), nghiện được định nghĩa là một rối loạn mãn tính đặc trưng bởi sự tìm kiếm ma túy bắt buộc, tiếp tục sử dụng bất chấp hậu quả có hại và những thay đổi lâu dài trong não. Nó được coi là một rối loạn não phức tạp và bệnh tâm thần. Nghiện là hình thức nghiêm trọng nhất của một loạt các rối loạn sử dụng chất gây nghiện và là một bệnh nội khoa do lạm dụng nhiều lần một chất hoặc các chất gây nghiện.
Nói đơn giản, nghiện được coi là một bệnh não mãn tính, vì ma túy có thể thay đổi bộ não cả về cấu trúc và cơ chế hoạt động.
Theo quy định tại Khoản 16, Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì người nghiện ma túy là “người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này”. 
Những người đã chiến đấu với chứng nghiệnsẽ luôn đứng trước nguy cơ dễ bị tái nghiện. Cũng giống như bất kỳ căn bệnh nào khác, chứng nghiện đòi hỏi phải có sự chăm sóc liên tục hoặc kiểm tra trên cơ sở phòng bệnh để phòng ngừa tái nghiện.


(Hình minh họa)

Thực trạng giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Diên Khánh.
Biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Diên Khánh(theo quy định tại Khoản 4, Điều 90 của Luật Xử lý vi phạm hành chính) được nhiều xã, thị trấn đánh giá là không phù hợp và không hiệu quả.
Do việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn với tính chất là giáo dục, quản lý người vi phạm. Giáo dục để thay đổi con người cần thời gian khá dài, cần sự chung tay của gia đình, cộng đồng. Giáo dục chỉ có thể thay đổi con người ở phương diện đạo đức hay trí tuệ, không thể thay đổi tình trạng bệnh lý, dù là bệnh mãn tính hay cấp tính.
Trong khi đó, như đã lý giải ở trên người nghiện ma túy là người bệnh. Nghiện được coi là một bệnh não mãn tính. Người bị bệnh thì cần phải được chữa trị. Giáo dục hay tình yêu thương của gia đình, cộng đồng dù nhiều đến đâu cũng không thể thay thế các biện pháp điều trị.
Người nghiện ma túy ngay khi được phát hiện cần càng sớm càng tốt áp dụng các biện pháp cai nghiện (cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc), dưới sự giám sát chuyên môn của cơ quan có thẩm quyền.
Cuối năm 2018, Bộ Tư pháp đã đề xuất nghiên cứu, bãi bỏ quy định về đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định tại Khoản 4, Điều 90 Luật Xử lý vi phạm hành chính. 
Đề xuất này được đánh giá là phù hợp với điều kiện thực tiễn, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực đồng thời tránh kéo dài thời gian người nghiện ma túy không có sự giám sát chuyên môn, dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Nguyễn Bích Thủy - PTP DK

Cập nhật: 14/04/2019
Lượt xem: 116
Lên trên