Sự hối lỗi muộn màng  
Quay lại Bản in Yahoo
Sự hối lỗi muộn màng

Ngày 11 tháng 6 năm 2019, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với bị cáo Lê Thành Phúc, sinh năm 1985 trú tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang. Tại phiên tòa, trước những câu hỏi và lập luận sắc bén của hội đồng xét xử, bị cáo Phúc đã cúi đầu nhận tội. Theo đó, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo đã được làm rõ theo diễn biến của phiên tòa khiến cho những người tham dự không khỏi bàng hoàng trước sự liều lĩnh bất chấp tất cả vì đồng tiền của kẻ phạm tội. 


Bị cáo Phúc trước vành móng ngựa

Bị cáo Lê Thành Phúc khai nhận do ham tiền nên từ đầu năm 2017 đã nhận lời phụ việc bán ma túy cho một người quen tên Hùng. Nhiệm vụ chính của Phúc là quản lý và cất giữ xe máy của Hùng có giấu ma túy trong cốp xe tại nơi Phúc làm việc là khách sạn Quốc tế trên đường Nguyễn Thiện Thuật - TP Nha Trang. Khi có người mua ma túy thì Hùng sẽ hẹn đến gặp Phúc để nhận mà trước đó Hùng đã gọi điện dặn Phúc giao ma túy cho khách với số lượng cụ thể và ghi chép lại số lượng ma túy đã giao. Khi bán được ma túy Hùng trả công cho Phúc 400.000 - 500.000đ. Ngày lễ thì cho Phúc 3- 4 triệu đồng để tiêu xài. Thấy việc phụ bán ma túy có tiền, nên khi Hùng đề nghị Phúc trực tiếp đi bán ma túy cho Hùng thì Phúc đồng ý. Khoảng 05 giờ ngày 12/3/2018 Hùng sai Phúc mang số ma túy đang cất giữ đi bán cho người tên Minh tại khu vực ngã ba đường Phú Xương và 2/4 phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang. Trong lúc đang chờ Minh đến nhận hàng thì Phúc bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ. Tang vật thu được khi bắt giữ Phúc gồm 1221.7413 gam tinh thể nghi ma túy sau khi giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa đã kết luận là thuộc loại Methammphetamin - chất ma túy có độ tinh khiết cao.
Trước đó Phúc đã từng mang ma túy bán cho Minh một lần và được Hùng trả công 1.000.000đ.
Tại phiên tòa, vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố đã công bố bản luận tội với sự phân tích đầy đủ hành vi phạm tội của bị cáo, nhấn mạnh tới tính chất nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra cho xã hội, đặc biệt trong bối cảnh tình hình tội phạm về ma túy đang diễn biến phức tạp và ngày càng nguy hiểm và cuộc đấu tranh không khoan nhượng của các cơ quan chức năng đối với tệ nạn ma túy trong cả nước đang ngày càng khó khăn và quyết liệt. Từ những phân tích và đánh giá hành vi và hậu quả mang lại cho xã hội của bị cáo, vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị hội đồng xét xử dành cho bị cáo mức án cao nhất là loại bỏ vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội mới tương xứng với mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện.
Xét hành tính chất đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo đã thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy số lượng rất lớn cụ thể là 1,221kg Methamphetamine trong lúc pháp luật hình sự của nước ta quy định hành vi mua bán trái phép chất ma túy loại Methamphetamine từ 100g trở lên thì bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình (Điểm b, khoản 4, Điều 251Bộ luật Hình sự 2015) trong lúc lượng ma túy mà bị cáo mua bán trái phép đã vượt mức quy định cho khung hình phạt cao nhất nói trên đến trên 10 lần. Hội đồng xét xử nhận định với lượng ma túy cực lớn mà bị cáo Phúc thực hiện hành vi mua bán trái phép nếu không bị ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội đó là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, làm xói mòn nhân phẩm con người, xâm hại đến trật tự, an toàn xã hội, làm tan vỡ gia đình …. Do vậy việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo là có cơ sở. Hội đồng xét xử tuyên án
Tuy nhiên, trên cơ sở quy định của pháp luật và việc đánh giá, xem xét sự ăn năn, hối cải của bị cáo đối với hành vi phạm tội do mình gây ra trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa; về nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, gia đình khó khăn đang phải phụng dưỡng mẹ già và nuôi con nhỏ. Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã chấp nhận lời thỉnh cầu của bị cáo và tuyên phạt bị cáo Lê Thành Phúc mức án tù chung thân với tội mua bán trái phép chất ma túy. 
Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thể hiện sự nghiêm khắc, không dung thứ với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo Phúc, qua đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh, là bài học cho những kẻ vì đồng tiền mà bất chấp pháp luật, đạo lý, coi thường sức khỏe, sinh mạng của con người bằng việc thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy bị pháp luật nghiêm cấm và xã hội lên án. Đối với bị cáo Phúc bản án đó là cái giá phải trả quá đắt cho hành vi phạm tội mà y đã gây ra, lúc này dù có hối hận thì cũng đã muộn./. 
Quang Thành
Cập nhật: 20/06/2019
Lượt xem: 488
Lên trên